Saturday, May 28, 2011

27/05 Parabens có gây ung thư?

PN - Báo Le Monde của Pháp ngày 23/5 đã đưa thông tin: có 400 loại dược mỹ phẩm chứa parabens là chất bảo quản có khả năng gây ung thư vú và vô sinh nam. Danh mục thuốc được đưa ra, nhiều loại có bán tại Việt Nam.

Trước những thông tin này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm trên địa bàn biết thông tin liên quan đến các dẫn xuất parabens. Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc cần thu thập, cung cấp các thông tin, dữ liệu nghiên cứu lâm sàng có liên quan đến parabens. Các nhà sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm chủ động nghiên cứu cải tiến quy trình sản xuất, dạng bào chế để giảm thiểu nồng độ parabens trong sản phẩm hoặc ưu tiên sử dụng các phương pháp bảo quản vật lý và không hóa học (cải tiến bao bì) nhằm hạn chế sử dụng chất bảo quản hóa học.

Ảnh: Internet

Theo TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, parabens là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn (do nấm hoặc vi khuẩn) và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả thuốc, mỹ phẩm.

Parabens là hoạt chất được phép sử dụng trong mỹ phẩm. Vấn đề chính là cần xem xét về hàm lượng và cũng cần nghiên cứu với hàm lượng bao nhiêu thì có thể gây ung thư. Chúng ta cần có cái nhìn bình tĩnh theo nghiên cứu cụ thể, chưa vội gây hoang mang cho người sử dụng.
PGS-BS Nguyễn Bá Đức (Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu ung thư)
Được biết, năm 2004, một nghiên cứu của Anh đã tìm thấy parabens trong mẫu sinh thiết các khối u vú. Tuy nhiên, nghiên cứu này có những thiếu sót về phương pháp luận và điều này cũng được nhóm tác giả thừa nhận. Cơ quan Quản lý Dược của Pháp (Afssaps) đã chủ động triệu tập một nhóm chuyên gia tập trung nghiên cứu về các dẫn xuất parabens có trong các sản phẩm có liều sử dụng hàng ngày lớn, được tiêu thụ nhiều và đặc biệt là được sử dụng cho trẻ em, khuyến khích họ nhanh chóng thiết lập nghiên cứu để xem xét về nguy cơ đối với khả năng sinh sản sau này của nam giới. Các nước khác trong Liên minh châu Âu và Tổ chức Dược phẩm châu Âu đang chờ kết quả nghiên cứu này để đưa ra quyết định tiếp theo. Tại Mỹ, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) đã có thông báo liên quan đến parabens năm 2007. FDA cho rằng, chưa có bằng chứng về việc mỹ phẩm có chứa parabens có thể gây hại cho người sử dụng, đồng thời vẫn tiếp tục đánh giá các dữ liệu mới về nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Theo TS Trần Nhân Thắng, Trưởng đơn vị Thuốc BV Bạch Mai (Hà Nội), parabens là chất vẫn được chỉ định dùng trong các loại dược mỹ phẩm như chống rụng tóc, chữa bệnh ngoài da như hắc lào, ghẻ… Ngoài ra, chất này còn được pha chế vào mỹ phẩm sử dụng bảo quản chống nấm mốc. Về mặt dược, parabens còn được dùng như hoạt chất điều trị bệnh cúm.

Theo thông tin từ các bệnh viện, một số thuốc trong danh sách các sản phẩm có chứa parabens được cấp đăng ký lưu hành tại VN và được sử dụng phổ biến. Trong đó có một số sản phẩm như các kháng sinh diệt khuẩn: Zinnat, Gentamincine; thuốc chống nôn Primperan. Khảo sát tại cửa hàng thuốc trên phố Giảng Võ (Hà Nội) cạnh Bộ Y tế, những loại thuốc này được bán rộng rãi. Thuốc Zinnat, Gentamincine đều là loại được nhập khẩu từ Pháp.

PGS-BS Nguyễn Bá Đức, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu ung thư cho biết, hiện cũng chưa có nghiên cứu chính thức nào về hoạt chất parabens gây ung thư. Đây là hoạt chất được phép sử dụng trong mỹ phẩm. Vấn đề chính là cần xem xét về hàm lượng và cũng cần nghiên cứu với hàm lượng bao nhiêu thì có thể gây ung thư. “Chúng ta cần có cái nhìn bình tĩnh theo nghiên cứu cụ thể, chưa vội gây hoang mang cho người sử dụng” – PGS-BS Đức đưa ra lời khuyên.

Trúc Khuê

No comments:

Post a Comment