Saturday, May 21, 2011

21/05 Truyền hình Nga: Trùm khủng bố Bin La-đen đã chết từ 5 năm trước

17:04 | 21/05/2011

(ĐCSVN)Trong cuộc phỏng vấn Béc-kan Ya-sar, một cựu điệp viên CIA vừa phát trên kênh Một Truyền hình Nga (1TV.rus), một tiết lộ mới xung quanh cái chết của trùm khủng bố Bin La-đen đã làm chấn động dư luận. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xin lược thuật nội dung cuộc trả lời phỏng vấn nói trên để bạn đọc tham khảo.

Cái chết của trùm khủng bố Bin La-đen làm chấn động dư luận
(Ảnh: EPA)

Béc-kan Ya-sar - cựu nhân viên CIA (Mỹ) đã đưa ra một thông tin hết sức nhậy cảm khi trả lời phỏng vấn của kênh Một (1TV.rus) Truyền hình Nga rằng “O-sa-ma bin La-đen đã chết một cái chết tự nhiên từ 5 năm trước, chứ không phải là bị đặc nhiệm Hoa Kỳ trừ khử vào đêm 2 - 5 vừa qua, như thông báo của chính giới Mỹ”. Béc-kan Ya-sar đã từng đích thân làm quen với Bin La-đen và ba vệ sĩ, những người sau này (ngày 26/06/2006) đã tiễn đưa thủ lĩnh Al-Qaeda về “nơi an nghỉ” cuối cùng.

Béc-kan Ya-sar là người Chéc-snia hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông lo sợ bị CIA thủ tiêu vì biết sự thật về cái chết của Bin La-đen và dự tính rằng chỉ công bố thông tin rộng khắp thế giới mới có thể bảo toàn được tính mạng của mình. Béc-kan Ya-sar được cơ quan đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ cho người bảo vệ và cấp cho vũ khí tùy thân, nhưng trả lời phỏng vấn của Truyền hình Nga sẽ là thêm một bảo đảm an ninh.

Cuộc làm quen với Bin La-den diễn ra vào 9 - 1992 tại Chéc-snia. Béc-kan Ya-sar đến đó với tư cách một nhân viên của Đài “Tự do” dưới bí danh là A-bu Ba-kar do CIA đặt cho. Cũng trong dịp này, ông này đã tiếp xúc với nhóm bảo vệ Bin Laden, trong đó có ba chiến binh người Chéc-snia.

Cựu nhân viên CIA Béc-kan kể lại cho phóng viên kênh Một TV Nga: “Đó là Sa-mi, A-jup và Ma-khmút. Họ đã ở với Bin La-đen cho đến phút cuối cùng. Tôi cũng nhớ mốc thời gian Bin La-den chết vì ngày hôm đó có ba số 6: ngày 26 tháng 6 năm 2006. Ba người Chéc-snia nói trên, cùng hai người từ London, hai người từ Mỹ - tất cả là 7 người đã tận mắt thấy Bin La-đen chết”.

Béc-kan Ya-sar còn dẫn ra nhiều chi tiết khác. Trước khi lìa đời, Bin La-đen đã bị bệnh nặng, trông rất gầy. Cựu điệp viên CIA cho biết chính 3 chiến binh Chéc-snia đã tắm rửa và chôn cất Bin La-đen theo di chúc của ông ta.

Bây giờ Béc-kan Ya-sar lấy làm tiếc và tự trách mình vì những vệ sĩ người Chéc-snia từng mai táng "trùm khủng bố số 1” hẳn là không ai còn sống sót. Ông cho biết, tình báo Mỹ bắt đầu nghe trộm các cuộc điện thoại của ông ta sau sự kiện trên, trong một hội nghị vào tháng 11 năm 2008 ở Wa-shing-ton. Đó là lần đầu tiên ông ta đã công bố về cái chết, tuy không nêu ra bất kỳ tên họ nào. Chính sau đó ba vệ sĩ người Chéc-snia cũng biến mất. Người mà Béc-kan có cơ hội nói chuyện lần cuối cùng là Sa-mi. Theo tư liệu của Béc-kan Ya-sar trong cuộc trả lời phỏng vấn thì một ngày trước khi Wa-shing-ton loan tin tiêu diệt Bin Laden, chiến binh Chéc-snia này (Sa-mi) đã bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt cóc. Có thể phỏng đoán rằng chính Sa-mi đã chỉ cho người Mỹ nơi chôn cất Bin La-đen. Đó là vùng núi trên biên giới Pakistan-Afghanistan. Dù thế nào đi chăng nữa, thì cú điện thoại sau cùng của Sa-mi gọi cho Béc-kan cũng từ Pa-kít-stan.

Dựa trên những căn cứ như vậy, Béc-kan Ya-sar xác nhận: “Thực ra chẳng hề có cuộc đột nhập nào vào căn nhà của Bin La-đen ở ngoại vi Is-la-ma-bát. Tôi biết rõ các xảo thuật nội bộ của người Mỹ: nếu đơn giản chỉ tìm thấy mộ, bới xác Bin Laden lên và ra thông báo, thì sẽ chẳng thu được lợi lộc gì. Họ cần phải phô trương rằng công nghệ của đặc nhiệm-tình báo Mỹ là rất tinh vi, kiểm soát được từng bước chân kẻ thù như thế nào, lính biệt động dù đột nhập ra sao. Còn sau đó sẽ nâng lên, trình bày như là chiến thắng tuyệt vời, và họ nói rằng những người dân Mỹ đã đóng thuế không vô ích”.

Về những tiết lộ chấn động này, ông Xéc-gây Đê-mi-đen-cô, chuyên gia Phương Đông của Viện Phân tích và Đánh giá chiến lược (Nga) bình luận: “Tôi hoàn toàn thừa nhận rằng Bin Laden đã chết bởi căn nguyên tự nhiên. Nhân đây xin nói, ngay từ năm 2007 nhà hoạt động chính trị nổi tiếng của Pa-kít-stan là bà Be-na-zir Bhút-tô đã từng nói rằng Bin Laden không còn sống nữa. Về nguyên tắc, chuyện nên nói tới không phải là những chi tiết cụ thể, mà là vấn đề chung. Tức là: cái chết của Bin La-đen có thể mang lại hệ quả chính trị nào đối với thế giới, với tình hình địa chính trị tại Trung và Cận Đông”.

Ông Đê-mi-đen-cô nói thêm rằng, “Tất cả các cơ quan tình báo trên thế giới đều tiến hành những trò chơi thông tin, và khá thường xuyên dùng chiêu tung hỏa mù đánh lạc hướng dư luận. Trên bình diện này, nổi bật lên là vở diễn được dàn dựng rất kỹ với hoạt cảnh đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt “tên khủng bố số 1”.

Các từ khóa theo tin:

Đỗ Xuân (theo 1TV.rus và Tiếng nói nước Nga)

No comments:

Post a Comment