Friday, December 9, 2011

09/12 “Tham nhũng” trong Quốc hội Mỹ


Thứ Sáu, 09/12/2011, 07:43 (GMT+7)
TT - Bằng phép mầu nào mà nhiều chính trị gia Mỹ khi bước vào quốc hội là những nhà nghèo nhưng khi rời khỏi quốc hội lại là những nhà giàu? Dư luận Mỹ bức xúc như tựa một cuốn sách Tống cổ tất cả bọn chúng ra ngoài!
Người biểu tình “Chiếm lấy Phố Wall” quá bất mãn với Quốc hội Mỹ đã bắt đầu tràn đến thủ đô Washington để “Lấy lại đồi Capitol” Ảnh: AFP
Ngày 18-11, cựu thống đốc bang Alaska Sarah Palin khiến cả Washington bất ngờ khi viết một xã luận mang tựa đề: “Làm thế nào quốc hội đã chiếm được Phố Wall?” trên báo Wall Street Journal, với nội dung vạch trần “nạn tham nhũng “của các thành viên quốc hội. Bằng phép mầu nào, bà tự hỏi, mà quá nhiều chính trị gia “khi đến Washington là những người bình thường, sau vài năm bỗng trở thành triệu phú?”, và “tại sao đầu tư chứng khoán của các ông nghị, bà nghị lại có lãi hơn cả các nhà đầu tư sành sỏi nhất?”.
Không khó để bà đưa ra câu trả lời: “Các chính trị gia đã lợi dụng quyền lực và khả năng tiếp cận tiền thuế của dân để làm giàu và tự bảo vệ mình trước luật pháp”. Bà Palin mô tả cách thức thông thường của họ là “buôn chính sách” bằng việc nhận quà cổ phiếu có giá trị cao từ các công ty để tác động vào những chính sách có lợi cho các công ty này, nhất là giao dịch nội gián bằng cách “bán” những thông tin mà chỉ chính quyền mới có cũng như thúc đẩy các dự án có lợi cho đầu tư nhà đất của họ.
Những “tư liệu sống”
Dù chỉ trích bà Sarah Palin là kẻ “đạo đức giả” và buộc tội cựu ứng cử viên phó tổng thống Mỹ này cũng từng làm giàu bằng việc lợi dụng quyền lực và tầm ảnh hưởng chính trị của mình, song nhiều tờ báo đều thừa nhận bà đã đặt ra được những câu hỏi mà dư luận Mỹ cần phải đặt cho các ông nghị, bà nghị giàu có ở đồi Capitol tại Washington.
Peter Schweizer thuộc Viện Hoover, một trong số những cố vấn của bà Sarah Palin, mới đây đã cho xuất bản một cuốn sách gây chấn động mang tên Tống cổ tất cả bọn chúng ra ngoài! Trong cuốn sách này, Peter Schweizer tố cáo các nghị sĩ Mỹ kiếm lời lớn từ chứng khoán dựa vào việc kinh doanh các thông tin mật mà chỉ có các quan chức chóp bu trong chính quyền mới nắm được. Sau đó, kênh truyền hình CBS News đăng một phóng sự về đề tài này với những “tư liệu sống” điển hình như:
... Ngày 18-9-2008 thượng nghị sĩ Cộng hòa Spencer Bachus, thành viên Ủy ban Dịch vụ tài chính thượng viện, đã họp kín cùng với bộ trưởng tài chính và chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ. Tại cuộc họp này, ông Bachus biết được rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ suy sụp. Sau cuộc họp, ông Bachus lập tức đầu tư khống một số loại chứng khoán và đến ngày 23-9 đã kiếm được gấp đôi số tiền mình bỏ ra.
... Khi Quốc hội Mỹ thảo luận về luật cải tổ y tế, chủ tịch hạ viện Mỹ John Boehner thuộc đảng Cộng hòa đã âm thầm mua cổ phiếu của năm công ty bảo hiểm y tế tư nhân Mỹ. Sau đó, Quốc hội Mỹ đã loại bỏ kế hoạch lập cơ quan bảo hiểm y tế nhà nước. Lập tức giá cổ phiếu của các công ty bảo hiểm y tế tư nhân tăng vọt và ông Boehner ung dung bỏ bộn tiền vào túi riêng.
... Cựu chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ cũng dùng thông tin nội gián để đầu tư chứng khoán. Một số ông nghị, bà nghị khác cũng bị chỉ mặt, điểm tên.
Đương nhiên tất cả những người này đều lớn tiếng khẳng định họ vô tội, rằng họ không hề biết các thông tin mật từ trước và chỉ “ngẫu nhiên” đầu tư đúng thời điểm!
Người dân mất niềm tin
Điều hài hước là sau khi CBS News phát phóng sự trên, ông Bachus mới cuống cuồng đề xuất quốc hội thông qua một dự luật cấm các nghị sĩ giao dịch nội gián. Theo luật pháp Mỹ, người thường giao dịch nội gián sẽ bị truy tố và đi tù, nhưng các nghị sĩ quốc hội thì không. Năm năm trước, một nghị sĩ đã đề xuất một dự luật tương tự, nhưng chẳng mấy thành viên quốc hội nào ủng hộ. Sau khi bị giới truyền thông lật tẩy, giờ hơn 170 nghị sĩ đã hè nhau lên tiếng ủng hộ dự luật do ông Bachus đề xuất.
Trang Politico bình luận với những bê bối trên, chẳng ai ngạc nhiên khi mà tỉ lệ ủng hộ của người dân Mỹ dành cho quốc hội hiện tại thấp thảm hại: chỉ 9%. Và uy tín của chính quyền Tổng thống Barack Obama sụt giảm nghiêm trọng. Giáo sư luật Đại học Harvard Lawrence Lessig đặt câu hỏi: “Liệu còn có ai tin tưởng vào hệ thống này? Làm sao chính phủ và quốc hội có thể tiếp tục hành xử như vậy?”. Trên nhiều diễn đàn Internet, nhiều người Mỹ đang kêu gọi nhau hãy bỏ phiếu loại bỏ toàn bộ các thành viên quốc hội hiện tại trong cuộc bầu cử vào cuối năm 2012.
SƠN HÀ


62 người “Lấy lại đồi Capitol” bị bắt giữ
Tại Washington, cảnh sát đã bắt giữ 62 người thuộc phong trào “Lấy lại đồi Capitol” khi hơn 1.000 người biểu tình giương cao những tấm panô kêu gọi “Công lý”, “Đánh thuế những người giàu “cùng tranh biếm họa nhiều đại gia Mỹ..
Báo Washington Post ngày 8-12 cho biết những người biểu tình chặn giao thông bằng bàn ghế, lều... thổi còi huyên náo, gây cản trở giao thông. Bất chấp trời mưa, hàng trăm người vẫn nắm tay nhau nằm trên đường phố để phản đối Quốc hội và những công ty vận động hành lang làm giàu cho các tập đoàn Mỹ.
TRẦN PHƯƠNG

No comments:

Post a Comment