Friday, December 9, 2011

09/12 Nhà hát Lớn Hà Nội xưa và nay


Thứ sáu, 9/12/2011, 16:21 GMT+7

Hôm nay, nhà hát lớn Hà Nội tròn 100 tuổi. Không chỉ là công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng từ thời Pháp, nhà hát Lớn còn là nơi diễn ra hàng loạt sự kiện trọng đại của đất nước.
Những bức ảnh lịch sử về Hà Nội

Khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911, Nhà hát Lớn Hà Nội là sự kết hợp kiến trúc cổ Hy Lạp và nhà hát Opera Paris. Với kinh phí lên tới 2 triệu Franc, dự án nhà hát rộng 2.600 m2 ở Hà Nội đã gây nên những tranh cãi trên báo chí tại Pháp thời kỳ đó.
Sau 100 năm đưa vào sử dụng, công trình lớn mà Chính quyền thực dân Pháp xây dựng trong những năm đầu thế kỷ 20 vẫn giữ được các đường nét kiến trúc trước đây.
Hồi đầu, trước cửa nhà hát (nằm đầu phố Paul Bert) từng có tượng đài phun nước.
Nhưng sau đó tượng đài này bị bỏ đi, thế chỗ bằng quảng trường Cách mạng tháng Tám nằm ở đầu phố Tràng Tiền.
Bên trong nhà hát là sân khấu rộng chứa được 870 chỗ ngồi, dùng làm nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật cổ điển như Opera, nhạc thính phòng, kịch nói... phục vụ cho tầng lớp quan lại thượng lưu người Pháp và một số ít người Việt giàu có.
Nhà hát Lớn và xe kéo tay hồi những năm đầu thế kỷ 20.
Và Nhà hát Lớn với các phương tiện hiện đại đầu thế kỷ 21.
Phố Paul Bert dẫn vào Nhà hát Lớn...
...giờ được đổi tên thành phố Tràng Tiền sầm uất.
Ngày 9/12/2011, nhà hát Lớn Hà Nội tròn 100 tuổi.
Sáng 9/11, Nhà hát lớn Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập. Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã công bố quyết định về việc xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Nhà hát Lớn Hà Nội và Quảng trường Cách mạng tháng Tám.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, nhà hát lớn Hà Nội là chứng tích thiêng liêng, ghi dấu và lưu truyền những sự kiện lịch sử và cách mạng quan trọng bậc nhất của quốc gia cũng như thủ đô. Công trình có kiến trúc độc đáo có một không hai, được chính quyền thực dân Pháp xây dựng theo kiểu mẫu nhà hát Opera Garnier ở Paris từ năm 1901 đến năm 1911.
Tiến Dũng - Đoàn Loan
Ảnh: Tư liệu

No comments:

Post a Comment