Sunday, July 3, 2011

02/07 Cô hầu phòng gây khó cho vụ DSK


Thứ Bảy, 02/07/2011 23:35

Một số chuyên gia pháp lý nhận định những lời khai gian dối của cô hầu phòng với công tố viên có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến vụ án mà cô được cho là nạn nhân

Các chuyên gia pháp lý hôm 2-7 cho biết những tiết lộ về sự gian dối của cô hầu phòng cáo buộc cựu tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Dominique Strauss-Kahn (DSK) tấn công tình dục mình không có nghĩa là ông ta không thể bị xét xử vì những cáo buộc nói trên.
John Moscow, một cựu công tố viên tại Văn phòng Chưởng lý quận Manhattan ở thành phố New York (Mỹ), nói với báo Sydney Morning Herald (Úc) rằng quyết định của công tố viên đối với vụ án tùy thuộc vào việc vụ án có thể xét xử được hay không.
Mặt khác, một số chuyên gia pháp lý nhận định rằng những lời khai gian dối của cô hầu phòng với công tố viên có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến vụ án mà cô được cho là nạn nhân.
Linda Fairstein, người từng phụ trách bộ phận truy tố các tội tình dục tại Văn phòng Chưởng lý quận Manhattan trong 25 năm, nói với hãng tin AP: “Việc xét xử những vụ án cưỡng hiếp đặc biệt khó. Chúng gần như không thể xét xử được khi nhân chứng bị phát hiện đã nói dối với bạn”.
Ông Dominique Strauss-Kahn xuất hiện ở New York sau khi được thả hôm 1-7. Ảnh: Reuters
Theo cô Fairstein, chỉ những bằng chứng pháp y thu thập được trong vụ án là không đủ và mức độ đáng tin cậy của cô hầu phòng hiện là trọng tâm của vụ án.
Dù vậy, chuyên gia này nói thêm rằng những lời nói dối của cô không có nghĩa là chuyện cô bị ông Strauss-Kahn tấn công tình dục không xảy ra.
Trước đó, Văn phòng Chưởng lý quận Manhattan hôm 1-7 tiết lộ rằng người phụ nữ 32 tuổi này đã có những hành vi gian dối nhằm cải thiện cuộc sống của mình kể từ khi đến Mỹ 7 năm trước, như khai gian dối trong hồ sơ xin nhập cư, gian lận thuế và che giấu thu nhập thật sự của mình để được sống trong một căn hộ dành cho người nghèo.
Ngoài ra, trong lá thư gửi luật sư của ông Strauss-Kahn, các công tố viên cho biết người phụ nữ cũng trình bày sai về những gì cô làm ngay sau khi xảy ra vụ tấn công tình dục bị cáo buộc nói trên tại khách sạn Sofitel.
Ban đầu, cô khai rằng cô đã chạy khỏi phòng của ông Strauss-Kahn đến một hành lang và đợi người giám sát ở đó. Về sau, cô nói lại rằng mình đã đến một căn phòng khác để dọn dẹp, rồi quay trở lại dọn phòng ông Strauss-Kahn trước khi báo cáo vụ việc.
Hoàng Phương

No comments:

Post a Comment