Friday, March 9, 2012

Đạt bước tiến trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ

09/03/2012Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh, tập trung tài chính và hợp tác phát triển đã dẫn đến những bước tiến lớn trong nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG).


Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở của Liên hợp quốc về những tiến bộ trên phạm vi toàn cầu hướng tới việc đạt được các MDG vào năm 2015, ông Ban Ki-moon cho biết, "khi chúng ta đoàn kết cùng nhau, chúng ta có thể đạt được những điều tuyệt vời."


Theo ước tính của Ngân hàng thế giới, mục tiêu giảm một nửa số người nghèo cùng cực đã đạt được từ năm 2010. Số người này đã giảm tại tất cả các khu vực trên thế giới, kể cả tại châu Phi, khu vực khó khăn nhất.Còn theo một báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra đầu tuần, thế giới cũng đã đạt mục tiêu giảm một nửa số người không được tiếp cận nước sạch.


Theo ông Ban Ki-moon, có những tiến bộ trong cuộc chiến chống bệnh lao khi số người chết vì căn bệnh này giảm 40% so với năm 1990. Số người chết vì bệnh sốt rét cũng giảm gần một phần ba trong thập kỷ qua. Số trẻ em trai và gái được tuyển vào tiểu học ngang bằng nhau.


Mục tiêu cải thiện cuộc sống của ít nhất 100 triệu người dân tại các khu ổ chuột cũng đã đạt được 10 năm trước so với thời hạn năm 2020.


Các MDG không chỉ mang lại những kết quả tốt hơn, mà cả những cách thức phân chia tốt hơn để dẫn đến trách nhiệm lớn hơn.


Tuy nhiên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng lưu ý rằng thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, như sự phát triển chênh lệch giữa các nước và khu vực, hay ngay bên trong mỗi khu vực và quốc gia. Ví dụ như chỉ có 61% dân chúng tại khu vực sa mạc Sahara được tiếp cận nguồn nước đã được cải thiện, trong khi tỷ lệ này ở những khu vực khác là trên 90%. Hiện vẫn có khoảng 2,5 tỷ người chưa được tiếp cận hệ thống vệ sinh hiện đại, khiến thế giới khó có thể đạt được MDG về vệ sinh.


Ông Ban Ki-moon tuyên bố: "Do thời hạn 2015 đang đến nhanh, chúng ta phải đoàn kết và kiên định, quyết tâm thúc đẩy tiến độ và đạt được các MDG. Đây là cam kết của tôi nhằm xây dựng một tương lai mà chúng ta muốn."./.

(TTXVN)

No comments:

Post a Comment