Friday, October 21, 2011

21/10 Những tuyên bố ấn tượng của ông Gaddafi


Thứ Sáu, 21/10/2011 16:30

(NLĐO) - Trong suốt 42 năm lãnh đạo “không mệt mỏi” và ngay cả suốt 8 tháng chống cự quyết không đầu hàng, ông Gaddafi cũng để lại dấu ấn của mình qua những lời phát biểu gây chú ý.

Đại tá M. Gaddafi
 
Dưới đây là những phát ngôn “để đời” cùng những triết lý chính trị và quan điểm về các sự kiện quốc tế trong Sách Xanh của ông Gaddafi:
 
1975–1981:
 
Sách Xanh của ông Gaddfi có viết: “Nếu một cộng đồng người mặc áo trắng vào dịp đau buồn và cộng đồng khác lại mặc màu đen, thì một cộng đồng thích màu trắng ghét màu đen và ngược lại… Quan điểm đó để lại hiệu ứng vật chất lên các tế bào và gene trong cơ thể".
 
12-9-2001:
 
"Bất chấp sự mâu thuẫn với Mỹ, trách nhiệm của loài người lúc này là thể hiện sự thông cảm với người Mỹ, và sát cánh bên họ dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất, đó là sự thức tỉnh lương tâm con người. Khi tôi lên 5, anh trai tôi bị một binh sĩ Israel bắn chết, kể từ đó tôi mang trên vai trách nhiệm đoàn kết, thống nhất các quốc gia Ả Rập khắp Trung Đông và duy trì hoạt động thương mại với phương Tây”.
 
27-3-2007:
 
Ông Gaddafi nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Ả Rập al-Jazeera: “Tôi tin rằng giải pháp cho vấn đề Israel - Palestine là thành lập một nhà nước dân chủ cho người Do Thái và người Palestine, và gọi là Palestine, Isratine hay bất cứ tên nào họ muốn. Đây là giải pháp cơ bản, nếu không thì người Do Thái sẽ không còn chốn dung thân trong tương lai, vì người Palestine rất có chiều sâu chiến lược".
 
30-3-2009:
 
Ông Gaddafi gây chấn động tại Hội nghị thượng đỉnh Ả Rập ở Qatar khi lớn tiếng tuyên bố: “Tôi là một nhà lãnh đạo quốc tế, là lãnh đạo của các nhà lãnh đạo Ả Rập, là vua của các vị vua châu Phi và là lãnh tụ của những người Hồi giáo. Vị thế quốc tế của tôi không cho phép tôi ở vị trí thấp hơn”.
 
21-2-2011:
 
Ông Gaddafi phủ nhận thông tin cho rằng mình đã rời khỏi Libya: “Tôi muốn cho tất cả thấy rõ rằng tôi vẫn đang ở Tripoli, chứ không phải ở Venezuela. Tốt nhất mọi người không nên tin vào những kênh thông tin không có căn cứ và ý đồ không tốt”.
 
22-2:
 
“Tôi sẽ không rời khỏi mảnh đất này. Tôi sẽ chết trong vị thế một người tử vì đạo. Tôi sẽ tồn tại và chiến đấu. Mummar là lãnh đạo cách mạng cho đến phút chót. Những người yêu quý Gaddafi, hãy ra đường và tấn công những kẻ sặc mùi dối trá đang tìm cách tiêu diệt Libya".
 
28-2:
 
 "Tất cả mọi người yêu quý tôi. Họ sẽ chết để bảo vệ tôi”.
 
23-3:
 
Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi NATO bắt đầu không kích tại Libya, ông Gaddafi nói: “Chúng tôi sẽ không đầu hàng. Chúng tôi sẽ đánh bại họ bằng mọi giá. Chúng tôi đã sẵn sàng chiến đấu dù cuộc chiến có kéo dài đến bao giờ… Chúng tôi sẽ là những người chiến thắng cuối cùng”.
 
30-4:
 
Trong lời tuyên bố với NATO, ông Gaddafi nói: “Cánh cửa mở ra hòa bình vừa mở ra. Các người là những kẻ đi xâm lược. Hỡi Pháp, Ý, Anh, Mỹ, chúng tôi muốn đàm phán. Tại sao các người lại tấn công chúng tôi”.
 
1-7:
 
Đe dọa các nước châu Phi liên quan tới hoạt động của NATO, ông Gaddafi nói: “Nhân dân (Libya) một ngày nào đó có thể đưa cuộc chiến này tới châu Âu và nhà cửa, cơ quan, gia đình của các người sẽ trở thành mục tiêu, cũng giống như các người đang tàn phá những ngôi nhà của chúng tôi. Chúng tôi cũng có thể đối xử với các người giống như những gì các người đang làm ở Libya. Một khi chúng tôi đã quyết định chiếm đánh, chúng tôi có thể tới châu Âu nhanh như những con châu chấu hay những con ong. Chúng tôi khuyên các người nên suy nghĩ lại trước khi phả hứng chịu những thảm họa”.
 
21-8:
 
Khi quân NTC áp sát Tripoli, Gaddafi nói: “Chúng tôi sẽ chiến đấu tới giọt máu cuối cùng. Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ”.
 
 8-9:
 
Phủ nhận thông tin cho rằng mình đã trốn sang Niger, ông Gaddafi nói những người Libya đang hợp tác với NATO là "đồ cặn bã".
Đỗ Quyên (Theo Guardian)
[Quay lại]http://nld.com.vn/20111021035846154p0c1006/nhung-tuyen-bo-an-tuong-cua-ong-gaddafi.htm
Có 3 ý kiến
 • Thanh Minh
  21/10/2011 20:14
  Còn thiếu câu "Xin đừng giết tôi, các con tôi", ngày 20-9. Chắc chắn đó là câu nói ấn tượng cuối cùng của bác Gaddafi. Cảnh Gaddafi cầu xin những người bắt giữ mình đừng bắn thật sự gây sốc. Một ông "vua của châu Phi" kiêu ngạo, hét ra lửa trên ngai vàng suốt mấy chục năm, cuối cùng lại phải trốn trong ống cống van xin tha mạng. Nếu so sánh với cái chết của Hitler, Ceauşescu, Saddam Hussein thì kém anh hùng hơn nhiều. Thế mới hiểu trên đời cái khó nhất là đối mặt với cái chết, như câu "Tự cổ gian nan duy nhất tử".
 • Zen
  21/10/2011 21:08
  Gửi Thanh Minh: Bằng chứng nào cho thấy Gaddafi đã nói câu đó ? Bằng chứng 1 chiều hay lý lẽ của kẻ đã chiến thắng ? Ai lại có thể ủng hộ 1 hành động xâm lược như vậy ?
 • doan thanh phong
  21/10/2011 21:43
  Dù với bất cứ lý do gì. Nato và mỹ mãi mãi là kẻ xâm lược. Tôi thật sự buồn khi nghe tin ông ta bị băn chết

No comments:

Post a Comment