Friday, October 7, 2011

07/10 Ba phụ nữ nhận Nobel hòa bình 2011


Thứ Sáu, 07/10/2011, 17:50 (GMT+7)
TTO - Giải Nobel hòa bình 2011 đã được trao vào chiều 7-10 (giờ VN) cho ba người phụ nữ gồm: tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, bà Leymah Gbowee người Liberia và bà Tawakkul Karman người Yemen vì đấu tranh của họ cho nữ quyền.
Từ trái qua, nhà hoạt động Yemen Karman, Tổng thống Liberia Sirleaf và nhà hoạt động Liberia Gbowee. Ảnh: Getty Images
Ba người phụ nữ này đã được Ủy ban Nobel Na Uy vinh danh vì "những đấu tranh phi bạo lực đòi sự an toàn cho phụ nữ cũng như quyền đầy đủ cho phụ nữ tham gia các công tác hòa bình". Và họ sẽ chia sẻ số tiền thưởng 1,5 triệu USD.
Trong thông cáo báo chí, Ủy ban Nobel Na Uy viết "Chúng ta sẽ không thể có dân chủ và hòa bình lâu dài trên thế giới nếu như phụ nữ không được quyền bình đẳng như nam giới trong việc ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội ở mọi cấp độ".
Bà Ellen Johnson Sirleaf, 72 tuổi, là một kinh tế gia được đào tạo ở Đại học Harvard trước khi trở thành nữ tổng thống được bầu dân chủ đầu tiên ở châu Phi. Kể từ khi nhậm chức năm 2006, bà đã tích cực hoạt động để bảo vệ hòa bình tại Liberia, phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao vị thế của người phụ nữ. 
Bà Sirleaf được coi là một nhà cải cách và vận động hòa bình hàng đầu ở Liberia khi bà nhậm chức. Bà đang vận động tái cử trong tháng này và những đối thủ chính trị cáo buộc bà mua phiếu và dùng tiền ngân quỹ quốc gia để vận động. Nhưng bà phủ nhận mọi cáo buộc.
Còn bà Leymah Gbowee đã vận động và tổ chức phụ nữ không kể tôn giáo hay chủng tộc dẫn đến việc chấm dứt một cuộc chiến dai dẳng tại Liberia và đảm quyền bầu cử cho phụ nữ tại đất nước này. Sau đó bà Gbowee tiếp tục hoạt động để tăng cường sự ảnh hưởng của phụ nữ ở tây Phi trong và sau chiến tranh.
Bà Gbowee là người tổ chức nhóm các phụ nữ Hồi giáo và Thiên chúa giáo thách thức các lãnh chúa ở Liberia. Bà được vinh danh vì đã vận động phụ nữ “vượt qua những lằn ranh chủng tộc và tôn giáo để kết thúc cuộc chiến kéo dài ở Liberia, để đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong các cuộc bầu cử”.
Với hai người Liberia, giải được trao trong bối cảnh đất nước này đã bị tàn phá bởi nội chiến cho đến năm 2003 và hiện đang sống trong nền hòa bình mong manh với sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc.
Trong khi đó bà Tawakkul Karman đứng đầu tổ chức Các nhà báo nữ không xiềng xích tại Yemen; đóng vai trò lãnh đạo trong đấu tranh cho quyền nữ giới và cho dân chủ, hòa bình tại Yemen.
H.MINH - KINH LUÂN

No comments:

Post a Comment