Friday, August 5, 2011

05/08 Trung Quốc tăng cường chống khủng bố ở Tân Cương


Thứ Sáu, 05/08/2011 17:14

(NLĐO) - Giới truyền thông Trung Quốc hôm 5-8 đưa tin sẽ triển khai thêm lực lượng chống khủng bố đến khu tự trị Tân Cương sau một loạt vụ tấn công chết người ở đó.

Tại cuộc gặp các quan chức tại Tân Cương, Bộ trưởng Công an Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ cho biết sự ổn định ở địa phương này đóng vai trò quan trọng đối với “an ninh và sự thống nhất chung” của đất nước. 
 

Cảnh sát tuần tra tại thành phố Kashgar hôm 4-8. Ảnh: Reuters
 
Ông Mạnh nói thêm rằng lực lượng chống khủng bố sẽ được tăng cường tại Tân Cương để thúc đẩy an ninh nhưng không thông tin chi tiết.
 
Một lực lượng cảnh sát được vũ trang đầy đủ đang có mặt tại thành phố Kashgar ở Tân Cương sau 2 vụ tấn công tại một nhà hàng và một chợ đêm cuối tuần rồi, làm 14 người thiệt mạng. Ngoài ra, 8 kẻ tham gia tiến hành 2 vụ tấn công này đã bị giết chết. 
 
Nhà chức trách Trung Quốc quy trách nhiệm 1 trong 2 vụ tấn công trên cho những kẻ được huấn luyện tại các trại khủng bố ở nước Pakistan láng giềng, đồng thời cam kết sẽ trấn áp mạnh mẽ những “phần tử tôn giáo cực đoan”.
 
Cảnh sát đứng gác tại một con đường ở thành phố Kashgar hôm 4-8. Ảnh: AP
 
Dù vậy, một số chuyên gia nói rằng không có nhiều bằng chứng cho thấy có sự liên quan của nước ngoài trong các vụ tấn công. Theo họ, tình trạng bạo lực hiện nay là do căng thẳng giữa hai nhóm sắc tộc người Hán và người Duy Ngô Nhĩ ở địa phương.
P.Võ (Theo AFP)

No comments:

Post a Comment