Friday, October 14, 2011

14/10 Mỹ cảnh báo nguy cơ an ninh do giảm ngân sách

14/10/2011 | 14:45:00
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. (Nguồn: Internet)
Ngày 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cảnh báo con số cắt giảm 450 tỷ USD trong ngân sách quốc phòng Mỹ 10 năm tới trong đạo luật nâng mức trần nợ công vừa được ban hành sẽ thực sự phương hại tới an ninh quốc gia của nước này.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, ông Panetta cho rằng việc cắt giảm chi tiêu trong các hoạt động của Bộ Quốc phòng sẽ đẩy Lầu Năm Góc tới chỗ khó thực hiện được kế hoạch hiện đại hóa hệ thống vũ khí, mở rộng lực lượng Lục quân và Hải quân, đẩy mạnh các cuộc chiến chống khủng bố... để bảo vệ quốc gia.

Ông Panetta cho biết, quyết định này cũng buộc Lầu Năm Góc phải cân nhắc thận trọng hơn trong các kế hoạch triển khai quân đội Mỹ tại nhiều nơi ở châu Á, Trung Đông...

Trước đó, ngày 4/8, tại cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Panetta đã lên tiếng phản đối việc cắt giảm ngân sách trong bối cảnh Ủy ban Quân lực Hạ viện đang chuẩn bị xem xét các mức cắt giảm chi tiêu mới.

Ông Panetta cho rằng, Mỹ vẫn cần kiện toàn sức mạnh quốc phòng nhằm đưa các cuộc chiến tới hồi kết và để đủ sức đối mặt với những mối đe dọa từ những nước đang theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi.

Hồi tháng Tám, Quốc hội Mỹ và Tổng thống Barack Obama đã thông qua luật về trần nợ công nhằm kiềm chế tình trạng thâm hụt ngân sách khổng lồ. Luật này quy định một ủy ban Quốc hội sẽ soạn thảo kế hoạch tiếp tục cắt giảm thêm chi tiêu liên bang. Nếu ủy ban này không đưa ra được kế hoạch cụ thể, tất cả các cơ quan thuộc chính phủ, bao gồm cả Bộ Quốc phòng, sẽ phải tự động bị cắt giảm thêm ngân sách.

Ngân sách quốc phòng Mỹ hầu như đã tăng gấp đôi kể từ sau sự kiện 11/9/2001 và hiện chiếm khoảng 20% ngân sách liên bang.

Năm ngoái, Mỹ đã chi khoảng 700 tỷ USD cho quốc phòng, cao hơn rất nhiều so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)

No comments:

Post a Comment