Monday, June 6, 2011

31/05 Tranh cãi về nguồn dịch E.coli


Thứ Ba, 31/05/2011 23:32

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả dịch nhiễm khuẩn E.coli ở châu Âu hiện nay là “rất lớn và nghiêm trọng”, đồng thời thúc giục các nước cùng hành động để đối phó với nó

Dịch E.coli có liên hệ với dưa chuột nhiễm khuẩn đã làm 15 người tử vong và 373 người bệnh nặng ở Đức tính đến ngày 31-5. Trong khi đó, Thụy Điển có trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến E.coli. Dịch bệnh này cũng làm hàng trăm người nhiễm bệnh ở những nước châu Âu khác và được dự báo sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những ngày tới.
WHO lo ngại
Ông Oliver Grieve, người phát ngôn Trung tâm Y tế Đại học Schleswig-Holstein ở miền Bắc nước Đức, nơi nhiều người nhiễm bệnh đang được điều trị, cho hãng tin AP biết: “Chúng tôi hy vọng số trường hợp nhiễm bệnh sẽ giảm xuống nhưng chúng tôi lo ngại rằng tình hình sẽ tồi tệ hơn”. Các quan chức bang và liên bang tại nước này đã tiến hành cuộc họp khẩn hôm 30-5 để bàn về vụ việc.
Trong khi đó, WHO hôm 31-5 mô tả dịch E.coli hiện nay là “rất lớn và nghiêm trọng”, đồng thời thúc giục các nước cùng hành động để đối phó với nó. Chuyên gia an toàn thực phẩm WHO Hide Kruse cho biết hầu hết trường hợp nhiễm bệnh ở những nước khác đều có liên quan đến việc đi lại hoặc cư trú ở Đức.
Chuyên gia này cho biết thêm những trường hợp bị tiêu chảy ra máu do khuẩn E.coli gây ra đã xuất hiện ở Đan Mạch, Thụy Điển, Pháp, Anh, Hà Lan và Thụy Sĩ. Bên cạnh đó, một số người lo ngại rằng khoai tây và rau diếp cũng có thể bị nhiễm khuẩn E.coli.
Một quan chức Chính phủ Tây Ban Nha ăn dưa chuột tại một nhà kính ở vùng Andalusia hôm 30-5. Ảnh: REUTERS
Cho đến giờ, người ta vẫn chưa xác định được chính xác nguồn gốc của khuẩn  E.coli gây ra dịch bệnh nói trên. Một người phát ngôn Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết nhà chức trách Đức đã xác định dưa chuột nhập khẩu từ 2 thành phố Almeria và Malaga ở Tây Ban Nha có khả năng là những nguồn gây bệnh.
Ngoài ra, một lô dưa chuột thứ 3, với xuất xứ có thể là Hà Lan hoặc Đan Mạch, cũng đang được điều tra. Nhà chức trách 2 nước này đã cho tiến hành các xét nghiệm dưa chuột trong nước để trấn an người tiêu dùng.
Dù vậy, theo hãng tin Reuters, hiện chưa thể xác định chính xác dưa chuột bị nhiễm khuẩn ở đâu. Một quan chức EU giấu tên cho biết chuỗi vận chuyển số dưa chuột nói trên là dài và chúng có thể nhiễm khuẩn tại bất kỳ đâu.
Tây Ban Nha phản ứng mạnh
Tây Ban Nha đã có những phản ứng mạnh mẽ trước cáo buộc dưa chuột nước này là nguồn gốc của dịch nhiễm khuẩn E.coli hiện nay.
Ông Diego Lopez Garrido, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Tây Ban Nha, tuyên bố: “Các nước không thể quy trách nhiệm cho Tây Ban Nha về nguồn gốc của dịch bệnh này… Chúng tôi sẽ yêu cầu những nước quy trách nhiệm về vấn đề này cho Tây Ban Nha phải giải thích rõ ràng và có bằng chứng cụ thể”.
Phản ứng trên của Tây Ban Nha là dễ hiểu vì thông tin dưa chuột nhiễm khuẩn E.coli đã khiến nhiều nước ngừng nhập khẩu hoặc quay lưng lại với các sản phẩm rau quả của họ, gây nhiều thiệt hại cho các nhà trồng trọt ở Tây Ban Nha. Tại Hà Lan, nhiều nhà trồng trọt cũng lo lắng không kém sau khi việc xuất khẩu dưa chuột đang bị ngưng trệ vì dịch bệnh.
Một số nước đã có những biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh vẫn chưa xác định chính xác nguồn gây dịch E.coli.  Chính phủ Nga hôm 30-5 thông báo cấm nhập khẩu một số rau quả tươi từ Tây Ban Nha và Đức do lo sợ chúng có thể bị nhiễm khuẩn.
Ngoài ra, Moscow không loại trừ khả năng cấm nhập khẩu rau quả tươi từ mọi thành viên EU do việc thiếu thông tin về nguồn gây dịch bệnh. Trước đó, Áo đã cấm bán dưa chuột, khoai tây và cà có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, được phân phối đến các cửa hàng ở nước này bởi những công ty Đức.
Phương Võ

No comments:

Post a Comment