Monday, June 6, 2011

05/06 Thủ tướng Kan bị áp lực từ chức sớm


Chủ Nhật, 05/06/2011 23:00

Sức ép đòi Thủ tướng Naoto Kan từ chức sớm tiếp tục gia tăng bất chấp việc ông vừa vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội.

Phe đối lập - đang kiểm soát thượng viện và có thể ngăn chặn việc thông qua các dự luật – vẫn đang từ chối hợp tác với chính phủ của ông Kan trong việc ban hành những đạo luật quan trọng.
Phát biểu tại một cuộc tranh luận trên đài truyền hình NHK hôm 5-6, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập Nobuteru Ishihara cho biết: “Chúng tôi muốn thủ tướng từ chức càng sớm càng tốt để có thể nhanh chóng thiết lập một khuôn khổ mới”. Ông Ishihara nói ông Kan nên từ chức trong tháng này. 
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đối mặt với nhiều sức ép đòi ông từ chức sớm. Ảnh: GETTY IMAGES
Trong khi đó, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền Katsuya Okada nói việc ra đi vào thời điểm nào sẽ do ông Kan quyết định. Tuy nhiên, ông Shizuka Kamei, thủ lĩnh Đảng Nhân dân mới nằm trong liên minh cầm quyền, nói ông Kan sẽ sẵn sàng từ chức trong tháng 8.
Ông Kamei cho đài truyền hình Asahi biết: “Suy nghĩ thực sự của ông Kan là hoàn thành những gì cần làm vào cuối tháng 8. Đó là ý tưởng được chia sẻ khi chúng tôi gặp nhau”.
Trước thềm cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nói trên, Thủ tướng Kan cam kết sẽ từ chức một khi xử lý xong những vấn đề mà đất nước đang đối mặt sau thảm họa động đất, sóng thần hôm 11-3.
Sau đó, ông Kan tỏ ý cho biết ông muốn tại vị cho đến năm tới, gây ra phản ứng giận dữ từ những người chống đối.
Hãng tin Reuters nhận định sự ra đi sớm của ông Kan có thể giúp mở đường cho một liên minh với phe đối lập để có thể ban hành những luật liên quan đến vấn đề ngân sách và tái thiết cho khu vực bị sóng thần tàn phá.
Hoàng Phương

No comments:

Post a Comment