Monday, June 6, 2011

06/06 Giá đỗ Đức bị nghi gây bùng phát dịch E.coli


Thứ Hai, 06/06/2011 08:10

(NLĐO)- Giá đỗ ở miền bắc nước Đức bị nghi là nguồn gây ra bùng phát dịch E.coli đã khiến 22 người tử vong ở châu Âu (đa số là tại Đức) và bắt đầu lan sang Mỹ - giới chức Đức xác nhận.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp bang Hạ Saxony, Gert Lindemann – Đức, cho biết có những bằng chứng về “dấu vết” của khuẩn này ở một vườn ươm nằm ở phía nam thành phố Hamburg.
Đến lượt giá đỗ Đức bị nghi

Vườn ươm này đã bị đóng cửa, dù các quan chức địa phương cho rằng nguồn làm bùng phát khuẩn E.coli đáng ngại này vẫn chưa hoàn toàn được xác nhận.
Người Đức hiện đang được khuyến cáo ngừng tiêu thụ giá đỗ.

Theo BBC, hơn 2.150 người Đức đã được phát hiện là nhiễm chủng khuẩn E. coli (EHEC). Nhiều ca bệnh đã biến chứng sang dạng hội chứng tan urê huyết (HUS) đe dọa đến tính mạng.

Các ca nhiễm bệnh tập trung ở phía bắc thành phố Hamburg của Đức, đã lan sang 12 nước khác trong khu vực. 21 người Đức và 1 người Thuỵ Điển đã tử vong.
 
Kể từ ngày 2-5, đợt bùng phát khuẩn E.coli đã làm chết ít nhất 21 người ở Đức. Bên cạnh đó, hơn 1.700 người ở Đức đã bị nhiễm bệnh, trong đó có 520 người bị biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, ở 10 quốc gia châu Âu khác và Mỹ đã có 90 trường hợp nhiễm khuẩn E.coli. 88 người trong số họ đã từng đến miền Bắc nước Đức.

Trong khi đó, nỗi lo sợ khuẩn E.coli cũng đã lan ra các quốc gia bên ngoài châu Âu. Qatar, một quốc gia vùng Vịnh, ngày 5-6 đã tạm thời cấm nhập khẩu dưa chuột tươi, cà chua và rau diếp từ Tây Ban Nha và Đức. Qatar yêu cầu tất cả mọi chuyến hàng chở trái cây và rau củ tươi từ châu Âu đến đều phải có giấy chứng nhận y tế xác nhận không có khuẩn E.coli.

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng đã cấm nhập khẩu dưa chuột từ Tây Ban Nha, Đức, Đan Mạch và Hà Lan. Bên cạnh đó, Lebanon đã cấm nhập tất cả mọi loại rau củ từ 27 quốc gia Liên hiệp châu Âu (EU).
 
Trong một diễn biến khác, 2 bác sĩ Hàn Quốc tại Bệnh viện Hwasun thuộc Đại học Quốc gia Chonnam hôm 5-6 cho biết năm 2004 một phụ nữ nước này từng nhiễm chủng E. coli đang gây bùng phát dịch ở Châu Âu.

Theo đó, phụ nữ Hàn 29 tuổi nói trên là trường hợp đầu tiên nhiễm chủng EHEC 0104 được đánh giá là vi khuẩn chết người đang làm mưa làm gió ở Châu Âu.

Hai giáo sư Bae Yoo-kyun và Jang Hee-chang tại Bệnh viện Hwasun thuộc Đại học Quốc gia Chonnam, đã báo cáo trường hợp này trong tập san y học  reported Hàn Quốc năm 2006.

Được biết người phụ nữ đó nhập viện tháng 8-2004 sau khi xuất hiện triệu chứng đau bụng và xuất huyết trong.

Theo chẩn đoán của bác sĩ, chị mắc hội chứng tan huyết urê (HUS), thường gây ra bởi khuẩn E. coli (EHEC) O157:H7. Tuy nhiên các bác sĩ sau đó đã tìm thấy một dòng mới có tên E. coli O104:H4 trong mẫu phân của bệnh nhân này.

Bệnh nhân này đã được xuất viện sau 4 tuần chữa trị.
 
Bệnh viện miền Bắc Đức quá tải vì E.coli
 
Bộ trưởng Y tế Đức Daniel Bahr cho biết các bệnh viện ở miền Bắc nước này tràn ngập những bệnh nhân bị nhiễm E.coli và đã trở nên quá tải. Theo ông, các bệnh viện đã làm mọi việc cần thiết để giúp đỡ các bệnh nhân. Đồng thời, ông thông báo rằng các bệnh viện bên ngoài bang Hamburg và miền Bắc nước Đức – tâm chấn của dịch bệnh – sẽ bắt đầu nhận bệnh nhân từ miền Bắc.

Bộ trưởng Y tế Đức đã đến thăm Trung tâm Y khoa Đại học ở Hamburg-Eppendorf, Hamburg ngày 5-6 và ủng hộ nỗ lực của các nhân viên y tế Đức. Trong khi đó, một người đã thoát chết nói rằng điều kiện vệ sinh ở đây thật kinh khủng.

Cho đến lúc này, các nhà nghiên cứu Đức vẫn chưa chỉ ra được một cách chính xác nơi nào và loại thực phẩm nào gây ra đợt bùng phát dịch chết người này.
K.Hồng-T.Hằng (Theo BBC, AP)

No comments:

Post a Comment