Monday, May 16, 2011

12/05 Có tới 1/4 người Việt trưởng thành bị tăng huyết áp

12/05/2011 | 13:54:00

Những người dân có nhu cầu sẽ được khám miễn phí. (Ảnh: Internet)
Bộ Y tế cho biết, ngày 15/5 tới, Ban Điều hành Dự án phòng chống Tăng huyết áp quốc gia phối hợp với Viện Tim mạch Việt Nam sẽ tiến hành khám và tư vấn về tăng huyết áp cho tất cả người dân, tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh Niên-Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Lân Việt, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, hoạt động này nhằm hướng tới ngày phòng chống Tăng huyết áp Thế giới 17/05/2011.

Trong báo cáo về sức khoẻ hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp, được ví như “kẻ giết người số một.”

Ở Việt Nam, tại 8 tỉnh/thành phố, trong số những người từ 25 tuổi trở lên, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp.

Đặc biệt, có đến 52% không biết mình bị tăng huyết áp, 30% số người biết bị tăng huyết áp nhưng không điều trị, 64% số người biết bị tăng huyết áp đã được điều trị nhưng không đạt huyết áp mục tiêu.

Trong khi đó, đa số các bệnh nhân bị tăng huyết áp lại thường không có các dấu hiệu cảnh báo trước. Có nhiều trường hợp khi thấy có triệu chứng đau đầu xuất hiện thì cũng là thời điểm phát hiện xuất huyết não nặng và tử vong.

Mặt khác, 90% các bệnh nhân bị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân, còn gọi là tăng huyết áp nguyên phát. Do đó, những dấu hiệu thể hiện bệnh này thường không đặc hiệu và người bệnh thường không thấy có gì khác biệt với người bình thường.

Theo Viện Tim mạch, lối sống lành mạnh và thay đổi những lối sống có hại cho mỗi cá nhân là “vũ khí” hữu ích hàng đầu trong cuộc chiến chống lại “kẻ thù thầm lặng này”. Cụ thể, giảm cân nặng, không hút thuốc lá, thuốc lào, không ăn nhiều chất béo bão hòa, không ăn mặn, tập thể dục đều đặn hàng ngày, hạn chế uống rượu bia, tránh các căng thẳng, lo âu, nên tự tạo cho mình một cuộc sống hài hòa, vui vẻ, kiểm tra thường xuyên số đo huyết áp của mình…

Ngày 19 tháng 12 năm 2008, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định phê duyệt chương trình phòng chống tăng huyết áp trở thành Chương trình mục tiêu quốc gia.

Ban Điều hành quốc gia phòng chống tăng huyết áp với nòng cốt là các cán bộ của Viện Tim mạch Việt Nam đã tích tham gia triển khai các hoạt động trong cộng đồng như truyền thông, giáo dục sức khoẻ, khám sàng lọc tăng huyết áp, xây dựng các mô hình phòng chống Tăng huyết áp từ tuyến xã, phường tới tuyến trung ương.

Ba nghịch lý trong Bệnh tăng huyết áp: tăng huyết áp là bệnh rất dễ phát hiện bằng cách đo HA khá đơn giản nhưng người ta thường lại không được phát hiện mình bị từ bao giờ.

Tăng huyết áp là bệnh có thể điều trị được nhưng số người được điều trị không nhiều. Tăng huyết áp là bệnh có thể khống chế được với mục tiêu mong muốn, nhưng số người điều trị đạt được “huyết áp mục tiêu” lại không nhiều.

Thùy Giang (Vietnam+)

No comments:

Post a Comment