Wednesday, May 11, 2011

10/05 Máy bay không người lái Mỹ lại không kích Pakistan

10/05/2011 | 21:13:00

Một lính thủy đánh bộ Mỹ thả máy bay không người lái. (Ảnh minh họa. Nguồn: calitreview.com)
CÁC TIN LIÊN QUAN
Vợ Osama bin Laden qua lời kể của người mai mối
Người Yemen đang tìm cách đưa người vợ thứ năm của Osama Bin Laden, hiện bị tình báo Pakistan giam giữ, được trở về quê hương.

Al-Qaeda tiếp tục đe dọa sẽ báo thù cho bin Laden
Al Qaeda tuyên bố "vụ ám sát bin Laden là một sai lầm lớn" và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã "mang thảm họa tới cho người Mỹ."

Ngày 10/5, Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái tấn công khu vực bộ lạc ở Pakistan, tiêu diệt bốn tay súng và phá hủy một số cơ sở vật chất.

Đây là vụ tấn công bằng máy bay không người lái thứ hai của Mỹ trong lãnh thổ Pakistan kể từ sau vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ngày 1/5 vừa qua.

Nguồn tin an ninh cho biết các máy bay không người lái đã bắn hai quả tên lửa vào Nam Waziristan, khu vực mà Washington cho là một trong những cứ điểm quan trọng của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Trước đó chỉ một ngày, hàng trăm tay súng Taliban đã tụ tập tại thị trấn này và thề sẽ trả thù cho trùm khủng bố bin Laden.

Vụ tấn công trên được thực hiện bất chấp việc quan hệ Mỹ-Pakistan đang căng thẳng sau khi Washington tiến hành chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden trên lãnh thổ Pakistan mà chưa được sự chấp thuận của Islamabad.

Bên cạnh đó, giới chức Pakistan cũng phản đối việc Mỹ sử dụng máy bay không người lái không kích vào các khu vực bộ lạc do nghi ngờ độ chính xác trong dò tìm mục tiêu của loại tên lửa này. Tuy nhiên, Washington vẫn phớt lờ lo ngại trên của Islamabad.

Trước đó, ngày 6/5, máy bay không người lái của Mỹ đã tiến hành các đợt không kích tại Bắc Waziristan khiến 13 người thiệt mạng và bốn người bị thương.

Theo tiết lộ của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), trong chương trình bí mật nhằm làm suy yếu đầu não của al-Qaeda, Washington đã tăng gấp đôi số vụ tấn công bằng tên lửa so với năm ngoái, với hơn 100 vụ sử dụng máy bay không người lái, làm hơn 670 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

No comments:

Post a Comment