Wednesday, May 11, 2011

06/05 LHQ yêu cầu Mỹ làm rõ về cái chết của Bin Laden

06/05/2011 | 06:32:00

CÁC TIN LIÊN QUAN
Vợ Osama bin Laden qua lời kể của người mai mối
Người Yemen đang tìm cách đưa người vợ thứ năm của Osama Bin Laden, hiện bị tình báo Pakistan giam giữ, được trở về quê hương.

Al-Qaeda tiếp tục đe dọa sẽ báo thù cho bin Laden
Al Qaeda tuyên bố "vụ ám sát bin Laden là một sai lầm lớn" và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã "mang thảm họa tới cho người Mỹ."

Ngày 5/5, Cao ủy LHQ về nhân quyền Navi Pillay đã yêu cầu phía Mỹ tiết lộ toàn bộ sự việc nhằm xác định tính hợp pháp của chiến dịch truy sát nhân vật đứng đầu tổ chức khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden.

Bà Pillay tuyên bố tất cả mọi người đều có quyền được biết chính xác sự việc đã diễn ra trong vụ việc này.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã khẳng định tại quốc hội nước này rằng chiến dịch truy sát Bin Laden của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Pakistan là "hoàn toàn hợp pháp" và cho rằng đây là "hành động bảo vệ quốc gia chính đáng."

Tuy nhiên, theo bà Pillay, LHQ lên án chủ nghĩa khủng bố nhưng cũng có luật lệ cơ bản về cách thức tiến hành các hoạt động chống lại chủ nghĩa khủng bố mà các quốc gia thành viên cần tuân thủ.

Cao ủy LHQ cũng nhấn mạnh các hoạt động chống chủ nghĩa khủng bố cần tuân thủ luật pháp quốc tế và cho rằng luật pháp quốc tế không cho phép các hành động tra tấn cũng như hành quyết mà không xét xử.

Tại thời điểm bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt, Bin Laden không có vũ khí tự vệ./.

(Vietnam+)
No comments:

Post a Comment