Wednesday, October 17, 2012

[Exryu-ww-Forum] HUNGARY 20 NĂM NHÌN LẠI

Re: [Exryu-ww-Forum] HUNGARY 20 NĂM NHÌN LẠI
Posted By:Online Now Fri Mar 13, 2009 5:07 pm  |
Xin góp ý:
 
NHỮNG CHUYỆN NGHỊCH LÝ ĐẾN BUỒN CƯỜI RA NƯỚC MẮT
 
Hungary (hay các nước Đông Âu) và VN từng là quốc gia theo XNCH Marx. Ở những năm 90, Hungary đã chuyển sang chế độ Tư Bản Tự Do (dưới sự hổ trợ tích cực của Mỷ và Âu Châu), chẳng những Hungary mà hầu hết các nước Đông Âu đều theo con đường tương tự như Hungary.
 
Con đường (của Hungary đi) này theo ý nhiều người bạn và những người Việt tị nạn chính trị (? theo tôi thì là tị nạn kinh tế thì đúng hơn <== từ làm chủ no sang làm nô lệ cho chủ đói) là con đường lý tưởng ... Nhưng mà theo tôi, mặc dù tôi không có theo dỏi kỷ lắm các thay đổi của các nước Đông Âu, chĩ biết một cách lóang thoáng thì thấy giai cấp lãnh đạo Tư Bản Tự Do mới của Đông Âu cũng nhiều ruồi bọ lắm ... được viện trợ thì nhiều mà kết quả cũng không bao nhiêu, coi bộ dân của tụi này còn thảm thương hơn nô lệ ở VN.
 
Rồi tình hình "khủng hỏang tài chính" thế giới như cơn bảo táp đến, các nước Đông Âu bị các nước anh em "đồng lọai" Tây Âu của họ đá đít một cách không thương tiếc. Các nước Đông Âu không tiếc lời chửi rủa dân Tây Âu ... vì bị rút tiền về, ngưng đầu tư giữa chừng, ngưng họat động các công trường của các xí nghiệp Tây Âu xây dựng (hay đang xây dựng) tại Đông Âu (Tổng thống Pháp bị chỉ trích là theo đường lối "Bảo Hộ Mậu Dịch" đi ngược lại các nguyên tắc của định chế Thị Trường Tư Bản Tự Do v.v...) ...
 
Tây Âu bị các nước anh em Đông Âu chửi mắng tàn tệ thế, nhưng cứ mặc cho các nước anh em Tư bản mới Đông Âu này dảy chết (nhiều lắm thì chỉ cho vay tiền chứ không giao việc cũng không mua hàng) ... mà lại đem tiền sang nước VN đầu tư, giúp cho Tư Bản Đỏ VN phát triển mạnh mẽ ở cả Phi Châu ...(?!.)
 
oOo
 
Giả dụ người Việt tại nước ngoài muốn VN được 100 điểm như Âu Mỷ, thì theo tôi VN do DCS độc tài cầm quyền được 30 điểm (hay trên) ... và Đông Âu với các Đảng Phái Tự Do Dân Chủ 100% ... mà ở thời kỳ Hậu Chiến tranh lạnh ... có một nền kinh tế vững vàng hơn VN nhiều đó ... bây giờ nhiều lắm là 10 điểm (không chừng không khéo lại bị điểm âm)
 
ĐỪNG HỎI TẠI SAO? ĐỪNG SO SÁNH VN VỚI PHI CHÂU, ĐỪNG SO SÁNH VỚI CÁC NƯỚC HỒI GIÁO, ĐƯNG SO SÁNH VỚI ĐÔNG ÂU? ... không biết mấy ông CS bất tài tham nhũng của VN được phước đức của ai vậy?  (nói vậy chớ cũng biết là các bạn có chỉ trích VN đó, nhưng mà cũng đánh giá VN ở một vị trí tương đối đúng ... là chỉ sau các cường quốc thôi ...)
 
Thân,
Uy
 
 
 
exryu-ww-forum@yahoogroups.com
Sent: Friday, March 13, 2009 7:06:40 AM
Subject: [Exryu-ww-Forum] HUNGARY 20 NĂM NHÌN LẠI - VIETNAM 30 năm đời ta có đảng

HUNGARY 20 NĂM NHÌN LẠI
 
[06.03.2009 07:57 - Nhịp Cầu Thế Giới Online]

Đầu năm 2009, công luận và truyền thông Cộng hòa Hungary đã có chuỗi nhìn lại những biến cố lớn diễn ra cách đây 20 năm, khiến Hungray từ một quốc gia trong khối XHCN cũ, trở thành một xứ dân chủ vỏn vẹn trọng vòng 10 tháng, mà không hề trải qua những đụng độ, đổ máu.

Những vòng hoa trong ngày tái mai táng cố thủ tướng Nagy Imre, được coi là ngày hóa hợp hòa giải của dân tộc Hungary (16-6-1989)

* Phe đối lập: bền bỉ và kiên trì

Tuy nhiên, để đạt được thành quả có thể coi là mẫu mực ấy, phe đối lập dân chủ ở Hung đã có vài chục năm bền bỉ và kiên trì, bắt đầu từ đầu thập niên 70 thế kỷ trước, hoạt động khá mạnh với những ấn phẩm samizdat (tự xuất bản) vào đầu thập niên 80, và đạt được sự tổ chức, đoàn kết và có ý thức ở mức cao khi tổng bí thư Gorbachev lên nắm quyền ở Liên Xô và thực hiện các chính sách cải tổ (perestroika), công khai (glasnost).
Cho đến mốc thời gian 1989, Hungary đã được “dọn đường” về chính trị, xã hội và kinh tế cho những biến chuyển dân chủ sâu rộng. Từ năm 1985-1986, phe đối lập đã có những hội nghị lớn ở vùng Monor, nhằm tìm ra con đường cho tương lai quốc gia – có thể coi đây là những “tiểu Hội nghị Diên Hồng” của Hungary.
Năm 1987, bản “Khế ước Xã hội” của các nhân sĩ nổi tiếng đã được ấn hành, đề cập tới những điều kiện để phát triển nền chính trị dân chủ, với đòi hỏi nổi tiếng là lãnh tụ cộng sản Kádár János phải ra đi. Cùng năm, một văn kiện rất quan trọng khác là “Chuyển biến và cải tổ” cũng được ra mắt, đó là một chương trình cải cách, phân tích thể chế và tình hình kinh tế Hungary do 60 chuyên gia kinh tế và chính trị học chấp bút.
 
Thủ lĩnh Orbán Viktor (năm 1989)

Trong 2 năm 1987-88, các đảng đối lập lớn như Diễn đàn Dân chủ Hungary MDF, Liên đoàn Thanh niên Dân chủ FIDESZ, Liên đoàn Dân chủ Tự do SZDSZ được thành lập, Đảng Tiểu chủ Độc lập cũng hoạt động trở lại - biến cố này khiến liên minh đối lập trở thành một lực lượng chính trị khá đồng nhất về mục tiêu và ý tưởng cho đất nước. Chính họ đã tổ chức những cuộc biểu tình lớn, thu hút sự tham gia và hưởng ứng của đông đảo nhân dân, vào năm 1988 nhân kỷ niệm cách mạng 1848 (tháng 3), rồi nhân 30 năm ngày thủ tướng Nagy Imre của cuộc cách mạng 1956 bị tử hình (tháng 6).
Cho nên, đến đầu năm 1989, thì xã hội Hungry đã có những biến đổi vô cùng lớn lao so với các nước thuộc phe XHCN thời ấy. Nước Hung đã có những ngân hàng thương mại, người dân Hung từ mùa hè năm 1987 đã được tự do ra nước ngoài với cuốn "hộ chiếu thế giới" (világútlevél). Hungary chấp nhận và đồng tình với việc mở cửa thị trường theo hướng tự do, việc chuẩn bị cho quá trình tư hữu hóa được tiến hành với các đạo luật bổ trợ.
Một điểm hết sức quan trọng là sự ra đời của Đạo luật Bầu cử mới của Hungary là bắt buộc phải có nhiều ứng viên trong những kỳ bầu cử, là một điều được coi là tiên phong thời đó.
 
* Vai trò của Đảng Cộng sản
 
Vào cuối thập niên 80 thế kỷ trước, đổi mới, cải tổ không chỉ là sự nghiệp của phong trào đối lập và cư dân, mà còn là nhu cầu tồn tại của nhóm cởi mở trong nội bộ Đảng Công nhân Xã hội Hungary (MSZMP, tức Đảng Cộng sản Hungary).
Cuối năm 1988, lãnh tụ Kádár János bị thay thế trên cương vị tổng bí thư Đảng, bởi Grósz Károly là một chính khách cộng sản tương đối cởi mở. Đồng thời, nội các Hung - đứng đầu là ông Németh Miklós - cũng theo hướng đổi mới. Với lời tuyên bố của lãnh tụ Liên Xô Gorbachev sẽ giảm các đạo quân Xô-viết đồn trú tại Đông Âu, cũng như những nỗ lực dân chủ hóa của vị chính khách này - như lời khẳng định "người dân Liên Xô cần dân chủ như cần dưỡng khí để thở" - xã hội Hung đã chín muồi cho những biến đổi dân chủ ôn hòa.
Tuy nhiên, những nỗ lực dân chủ của phe đối lập cần một cú hích trong xã hội, và cú hích ấy đã đến rất bất ngờ vào cuối tháng 1-1989. Nhân cơ hội tổng bí thư Grósz Károly đảng đi dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos ở Thụy Sĩ, một nhân vật cải cách trong đảng là Pozsgay Imre đã đột ngột tuyên bố trước báo giới kết quả nghiên cứu của một ủy ban đặc trách trực thuộc Ủy ban Trung ương Đảng về sự kiện 1956. Theo quan điểm của ủy ban này, thì biến cố 1956, trước nay vẫn chính thức bị coi là "bạo loạn phản cách mạng", thực chất là một cuộc nổi dậy của nhân dân.
Các sử gia Hungary nhận định rằng kể từ thời điểm ấy, thể chế cũ ở Hung đã đánh mất tính chính đáng và phong trào đối lập dân chủ - đặt trên nền tảng những ước vọng và đòi hỏi của cuộc cách mạng 1956 - chính thức được thừa nhận về căn bản.
Có điều, phải đợi đến phiên họp ngày 10/11-2-1989 của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Hungary thì những biến chuyển năm 1989 ở nước Hung mới có diện mạo rõ rệt. Trong phiên họp được đáng giá là lịch sử ấy, Đảng Cộng sản Hungay chính thức thừa nhận tính chất khởi nghĩa nhân dân của cách mạng 1956, đồng thời, chấp nhận sự cần thiết của sự hình thành một thể chế đa đảng và cho biết, họ sẵn sàng tham gia vào quá trình biến đổi ấy.
Với quan điểm như thế, chính Đảng Cộng sản Hungary đã góp phần cho sự thành lập của Bàn tròn Đối lập vào ngày 22-3-1989, là một đại diện chung của phe đối lập, có quan điểm thống nhất trong những cuộc đàm phán với Đảng Cộng sản Hungary, dẫn đến sự hình thành của Đảng Xã hội Hungary (MSZP, xuất thân từ Đảng Cộng sản MSZMP, gồm những nhân vật cải tổ) vào tháng 10-1989.
 
* Mùa hè sôi sục 1989
 
Cũng cần kể đến những biến cố trọng đại diễn ra trước đó, vào mùa hè 1989 ở Hungary:
- Thứ nhất là lễ tái mai táng thủ tướng Nagy Imre và các cộng sự, những người đã bị điện Kremlin chỉ thị hành quyết trong cuộc cách mạng 1956. Buổi lễ diễn ra vào ngày 16-6, thu hút đại diện của chính quyền và tất cả các tổ chức đối lập, cũng như gần nửa triệu dân cư tập trung tại Quảng trường Anh hùng, trung tâm thủ đô Budapest.
Tất cả đều coi đây là một cuộc "thử lửa" cho một biến chuyển hòa bình, và kết quả là ngày hôm đó đã được dân Hung xem như ngày hòa giải dân tộc, xóa bỏ và hóa giải những oan khiên trong quá khứ,
- Thứ hai, là việc hàng trăm ngàn người tị nạn Đông Đức tràn sang Hungary, vạ vật tại các tòa đại sứ Phương Tây (đặc biệt là ĐSQ CHLB Đức) xin chiếu khán nhập cảnh và họ cho biết, bằng mọi giá, họ không muốn trở lại thể chế bưng bít ở Đông Đức.
Hai ngoại trưởng Alois Mock (Áo) và Horn Gyula (Hungary) cắt tấm màn sắt chia cắt Đông - Tây (mùa hè năm 1989)

Ngày 10-9, ngoại trưởng Hungary Horn Gyula (về sau là thủ tướng Hungary trong nhiệm kỳ 1994-98), đã có một quyết định táo bạo và ngoạn mục, là mở biên giới Hung - Áo cho người tị nạn Đông Đức tràn sang Phương Tây. Động thái này, về sau đã được chính giới nước Đức trân trọng đánh giá: "Người Hungary đã dỡ những viên gạch đầu tiên của bức tường Berlin và nước Đức phải biết về điều đó".
Đây đã là tiền đề cho sự thành lập của Đệ tam Cộng hòa Hungary vào ngày 23-10-1989 và việc đảng cầm quyền nhường chỗ cho các chính đảng đối lập trong cuộc bầu cử tự do đầu tiên vào năm 1990.
 
* Hai mươi năm nhìn lại
 
Nước Hung đã trải qua thời hậu cộng sản một cách khá êm ấm và khá mẫu mực.
Đạo luật bồi hoàn tài sản tinh thần và vật chất cho những nạn nhân chế độ cũ đã được đưa ra và ông Sólyom László, kiến trúc sư của đạo luật này, người từng giữ chức chánh án Tòa án Hiến pháp Hungary thời kỳ 1990-2000, hiện là tổng thống Hungary, đã coi đây là dấu ấn của Hungary thế kỷ XX trong mắt ông.
Đạo luật Thanh lọc cho phép kiểm tra quá khứ của những người từng tham gia chế độ cũ trong các cơ quan mật vụ chính trị, công khai hóa ở mức độ chấp nhận được những nhân vật ấy, mà không gây xáo trộn quá đáng trong xã hội. Các đảng viên cộng sản cũ không bị kỳ thị, truy đuổi hay phân biệt đối xử một cách đáng kể.
Từ khi đạo luật này được thông qua và sửa đổi nhiều lần cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, khá nhiều nhân vật nổi tiếng (chính khách, các nhân sĩ, văn nghệ sĩ, nhà thể thao...) bị phát hiện là từng công tác với cơ quan an ninh mật thời trước. Tuy nhiên, trong từng trường hợp, dư luận xã hội đều tỏ ra công bằng và thấu hiểu, nên những rạn nứt ở mức độ lớn đã không xảy ra.
- Quá trình tư hữu hóa các công sở quốc doanh diễn ra nhanh chóng và triệt để. Tuy nhiên, đây là khâu được coi "có vấn đề" nhất của quá trình chuyển biến: cùng với chủ nghĩa kinh tế thị trường nhiều khi rừng rú ở Hung trong hai thập niên qua, đã khiến một bộ phận có quyền thế trong chính quyền có dịp làm giàu rất nhanh, trong khi nền kinh tế trong nước suy sụp vì những khoản nợ nước ngoài. Và đây cũng là điều khiến người dân Hung, trong dịp 20 năm nhìn lại quá khứ, cảm thấy tiếc.
Tuy nhiên, người dân Hung nói chung không có xu hướng hoài vọng quá khứ, không tiếc rẻ quá khứ "vàng son" như ở nhiều nước XHCN cũ khác. Các thăm dò dư luận cho thấy người dân không muốn trở lại chế độ cũ, không cảm thấy tiếc vì biến cố 20 năm trước, và đều đồng nhất với ý kiến cho rằng biến chuyển dân chủ là đúng đắn, cần thiết và chính là sự tiếp nối những nguyện vọng của dân tộc Hungary từ năm 1956.
Hoàng Nguyễn
.
__

No comments:

Post a Comment