Monday, August 1, 2011

01/08 Khủng bố nước ngoài đứng sau bạo loạn Tân Cương


Thứ Hai, 01/08/2011 15:09

(NLĐO) - Tân Hoa Xã ngày 1-8 dẫn thông báo của chính quyền khu tự trị Tân Cương cho hay các phần tử tôn giáo cực đoan được huấn luyện ở nước ngoài đã gây ra bạo loạn liên tiếp tại Tân Cương.

Điều tra ban đầu cho thấy những kẻ cầm đầu nhóm bạo loạn trên được đào tạo kỹ năng làm chất nổ và súng tại các trại khủng bố của "Phong trào Hồi giáo Đông Thổ Nhĩ Kỳ" (ETIM) đặt trụ sở ở Pakistan, sau đó tung vào Tân Cương hoạt động.
  

Chính quyền Tân Cương cho rằng các vụ bạo loạn cuối tuần qua
do các phần tử tôn giáo cực đoan được huấn luyện khủng bố ở nước ngoài gây ra. Ảnh: AFP
 
Viện Khoa học xã hội Tân Cương xác định ETIM "nguy hiểm và bạo lực nhất” trong số các nhóm ly khai “Đông Thổ Nhĩ Kỳ”.
 
ETIM thường huấn luyện các thành viên đánh bom tự sát trước khi đưa họ về Tân Cương. Liên Hiệp Quốc và chính phủ Trung Quốc đã liệt ETIM vào danh sách các tổ chức khủng bố thế giới.
 
Trước đó, trong hai ngày 30 và 31-7, tại thành phố Kashgar thuộc khu tự trị Tân Cương, tây bắc Trung Quốc, liên tiếp xảy ra các vụ tấn công dân thường làm 14 người thiệt mạng và 42 người bị thương, trong đó có 3 cảnh sát.
 
Vào ngày 31-7, những kẻ tấn công đã đốt một nhà hàng và giết hại 6 người, làm bị thương 15 người. Cảnh sát buộc phải nổ súng và tiêu diệt 5 nghi can.
 
Còn vào đêm 30-7, ít nhất 8 người thiệt mạng và 27 người bị thương khi 2 đối tượng đâm chết một lái xe tải và lao xe vào người đi đường, sau đó chém nhiều khách bộ hành. Cảnh sát đã tiêu diệt 1 nghi can và bắt được tên còn lại.
 
Chính quyền thành phố Kashgar cũng treo thưởng 100.000 nhân dân tệ (hơn 15.000 USD) cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về 2 nghi can đã trốn thoát sau vụ bạo loạn ngày 31-7, gồm tên Memtieli Tiliwaldi (29 tuổi) và Turson Hasan (43 tuổi). Theo lệnh truy nã, cả hai đều là người Duy Ngô Nhĩ và có trình độ tiểu học.
Hải Ngọc (Theo Tân Hoa Xã)
[Quay lại]
Có 3 ý kiến
 • Nguyễn Phước
  01/08/2011 19:26
  Trung Quốc hãy giải quyết chuyện nội bộ của họ trước thì tốt hơn đòi đường lưỡi bò và đường lấn chiếm biển vô lý của họ với các nước ASEAN.
 • NGUYỄN THÔNG MINH
  01/08/2011 22:40
  Không đâu sống yên bình và hạnh phúc như ở đất nước Việt Nam hò bình mến khách. Đất nước Trung Quốc là một tập thể lớn nhưng họ cũng có nhiều phần tử xấu, kể cả ý tưởng của những người Trung Quốc đúng là đang nằm mơ khi coi vùng biển Đông là của họ. Các bạn là người Việt Nam hãy bảo toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.
 • phan tiến thanh
  01/08/2011 23:35
  Gieo gió thì gặt bão chuyện có gì lạ đâu!

No comments:

Post a Comment