Friday, August 31, 2012

Mỹ đe dọa tác giả sách về vụ tiêu diệt Bin Laden


Bộ quốc phòng Mỹ đã đe dọa sẽ có hành động pháp lý với cựu binh sĩ lực lượng biệt kích hải quân Mỹ (SEAL) đã viết cuốn sách về cuộc đột kích tiêu diệt người đứng đầu Al Qaeda, Osama bin Laden.

[Tiết lộ mới gây sốc về phi vụ tiêu diệt Bin Laden]


Trong một bức thư gửi cho tác giả cuốn sách, ký bút danh là Mark Owen, trưởng bộ phận cố vấn pháp lý của Lầu năm góc Jeh Johnson cảnh báo: “Theo phán đoán của Bộ quốc phòng, ông đã vi phạm các thỏa thuận về không tiết lộ bí mật mà ông đã ký trước đó. Lầu năm góc do đó đang xem xét tất cả những biện pháp pháp lý có thể thực thi về phía chúng tôi."
Cuốn sách tựa đề No Easy Day (Ngày không dễ dàng) của cựu binh sĩ SEAL này dự kiến sẽ lên kệ vào tuần tới nhưng đã gây ra một làn sóng tranh cãi dữ dội tại Mỹ.

Tác giả đã ký các tài liệu trong thời gian tại ngũ trước khi xuất ngũ, trong đó cam kết “không bao giờ tiết lộ” các thông tin bí mật và nộp các bản thảo cho Lầu năm góc trước khi xuất bản, Johnson nói trong lá thư.

Người đứng đầu bộ phận cố vấn pháp lý của Lầu năm góc nói những bản in cuốn sách đã xuất hiện thậm chí cả trước khi được xuất bản chính thức và cảnh báo: “Tiếp tục phổ biến cuốn sách của ông sẽ làm nghiêm trọng thêm sự vi phạm những thỏa thuận của ông.”

Căn nhà ở Abbottabad, nơi diễn ra vụ đột kích tiêu diệt Bin Laden (Nguồn: AFP)

Lá thư không nói rõ liệu cuốn sách có tiết lộ những bí mật đe dọa các lực lượng Mỹ hay không, nhưng các sĩ quan tình báo và quân đội cấp cao đã đọc kỹ nội dung cuốn sách trong vài ngày qua để tìm kiếm những thông tin nhạy cảm về kỹ thuật và chiến thuật tác chiến có thể bị tiết lộ./.
Trần Trọng (Vietnam+)

 
31/08/2012

http://www.vietnamplus.vn/Home/My-de-doa-tac-gia-sach-ve-vu-tieu-diet-Bin-Laden/20128/156729.vnplus

No comments:

Post a Comment