Sunday, March 11, 2012

Hình ảnh tái sinh thần kỳ của người dân Nhật Bản

11/03/2012CÁC TIN LIÊN QUAN

Nhật Bản - Vững tin đứng lên giữa chốn hoang tàn
Động đất và sóng thần cùng sự khủng hoảng hạt nhân không quật ngã được người dân Nhật, họ tin tưởng mãnh liệt đất nước sẽ hồi sinh.


Người Việt ở Nhật ổn định cuộc sống sau thảm họa 
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng khẳng định cuộc sống của người Việt Nam tại Nhật về cơ bản ổn định.


Sau trận động đất - sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, việc dọn dẹp những đống đổ nát là một công việc đòi hỏi nỗ lực cực kỳ lớn lao, cả về tiền lực lẫn vật lực cũng như thời gian.


Vậy nhưng, người Nhật còn làm được nhiều hơn thế, bởi chỉ sau một năm, những đống đổ nát khổng lồ không những đã được dọn sạch, mà trên cái nền đó, mầm sống mới đã thực sự nở hoa,


Tiền bạc cũng không phải là yếu tố quan trọng nhất giúp người Nhật thực hiện được những điều thần kỳ ấy, mà điều quan trọng nhất vẫn là nằm ở yếu tố con người.Lịch sử đã chứng minh người Nhật nhiều lần vượt qua được những khó khăn để hồi sinh trở lại, chẳng hạn như từ một đất nước bại trận, bị tàn phá nặng nề bởi hai quả bom nguyên tử trong Thế Chiến 2, nhưng đã vươn lên trở thành một cường quốc kinh tế hàng đầu, khiến thế giới phải ngả mũ kính phục.


Và giờ, tất cả đã lại phải ngả mũ một lần nữa.


Hãy cùng so sánh các bức ảnh được chụp sau thời điểm xảy ra thảm họa với các bức ảnh chụp một năm sau đó.
Con phố ở Miyako, tỉnh Iwate tan hoang sau động đất, nhưng giờ sinh hoạt đã trở lại bình thường (Nguồn: Reuters)
Hầu hết nhà cửa ở Kesennum đã bị phá hủy hoàn toàn. Nhưng một năm sau, tất cả đã được dọn sạch sẽ, những khu nhà mới cũng đã được mọc lên. (Nguồn: AP)
Những đống rác thải ở Kesennuma đã được dọn sạch, nhưng chiếc tàu này (bị sóng thần đánh vào bờ vài chục mét) vẫn được giữ lại để nhắc nhớ mọi người về thảm họa ngày 11/3. (Nguồn: AP)
Con sóng thần cao tới hơn 4 mét vượt qua đê chắn sóng ở Miyako ngày 11/3 từng khiến khu vực này trở thành bình địa. Nhưng giờ, tất cả đã trở lại nguyên dạng. (Nguồn: Reuters)
Năm ngoái, sóng thần đã cuốn cả thị trấn Onagawa ra biển. Giờ thì cuộc sống đã trở lại yên bình (Nguồn: AP)
Một năm về trước, tất cả đã bất lực nhìn bãi đỗ xe bị cuốn trôi. Giờ nơi đây vẫn được sử dụng đúng như chức năng trước khi xảy ra thảm họa (Nguồn: Reuters)


(Vietnam+)
http://www.vietnamplus.vn/Home/Hinh-anh-tai-sinh-than-ky-cua-nguoi-dan-Nhat-Ban/20123/130141.vnplus 

No comments:

Post a Comment