Tuesday, October 18, 2011

Dennis Ritchi - cha đẻ UNIX đã qua đời

Vài ngàn năm trước, có thể người ta đã đặt tên một chùm sao nào đó là UNIX. Nếu vậy, ngôi sao lớn nhất trong đó phải là Dennis Ritchie. Một trong những diễn đàn văn hóa, xã hội đầu tiên của người Việt là soc.culture.vn đã nhờ UNIX mà phổ biến, trước khi Microsoft Windows biến Internet thành phổ quát.

Nhớ lại những "đột phá" mà ngôn ngữ C đã đem lại cho ngành công nghệ thông tin, mà thế hệ chúng ta đã đuợc  chứng  kiến, C đã làm FORTRAN không còn là trùm sò duy nhất trong việc thảo trình (khoa học ứng dụng và lý thuyết) nữa.

Ngoài ra, chắc ít ai ngạc nhiên khi biết 3 ngôn ngữ C, C++ và C# đã đuợc dùng chính  để thảo Windows
Cám ơn và chào vĩnh biệt dmr

D~

(http://social.microsoft.com/Forums/is/windowshpcacademic/thread/65a1fe05-9c1d-48bf-bd40-148e6b3da9f1
We use almost entirely C, C++, and C# for Windows. Some areas of code are hand tuned/hand written assembly.)

ryan

Ryan Waite - Product Unit Manager - Windows HPC
----

http://vietbao.vn/Cong-nghe/Top-7-su-kien-cong-nghe-tuan-qua/75307187/217/


Top 7 sự kiện công nghệ tuần qua

Công bố giấy chứng tử Steve Jobs, khởi động sản xuất Galaxy S III và Sony thu hồi hàng loạt TV Bravia là những tin công nghệ được bạn đọc chú ý nhất trong tuần vừa qua.

Mời các bạn cùng chúng tôi điểm lại những sự kiện này:


1. iOS 5 đã bị bẻ khóa

Nhóm hacker nổi tiếng iPhone Dev Team chuyên unlock và jailbreak iPhone vừa đăng tải một liên kết tải về cho phiên bản mới nhất của Redsn0w trên máy Mac giúp "bẻ khóa" iOS 5.


Top 7 su kien cong nghe tuan qua
iOS5 vừa ra đã bị bẻ khóa - Ảnh: Softpedia

Tuy nhiên, hiện tại Redsn0w chỉ cung cấp khả năng bẻ khóa "tethered jailbreak" - bẻ khoá tạm thời, tức là mỗi khi tắt máy khởi động lại, bạn sẽ phải jailbreak thêm một lần nữa.

2. Thêm một huyền thoại công nghệ qua đời

Dennis Ritchie - một trong những huyền thoại của ngành công nghệ thông tin, "cha đẻ" của ngôn ngữ lập trình C và hệ điều hành UNIX đã qua đời ở tuổi 70.


Top 7 su kien cong nghe tuan qua
Dennis Ritchie - một trong những huyền thoại công nghệ - Ảnh: DigitalTrends

Thông tin về sự ra đi của Richie được thông báo bởi kỹ sư phần mềm Rob Pike, một người bạn và đồng nghiệp cũ của Ritchie. Được biết, ông mất vào ngày 12/10 vừa qua, sau một thời gian dài bị bệnh nặng.

3. Nguyên nhân gây ra cái chết của Steve Jobs

Cuối cùng, nguyên nhân về cái chết của Steve Jobs cũng được làm sáng tỏ, sau khi rạng sáng này hôm nay, Sở Y tế thành phố Santa Clara (California) đã công bố giấy chứng tử chính thức của Steve Jobs.


Top 7 su kien cong nghe tuan qua
Steve Jobs - ảnh: Engadget

Theo đó, "khối u tuyến tụy di căn vào thần kinh nội tiết", gây nên các vấn đề về hô hấp là nguyên nhân trực tiếp gây nên cái chết của ông.

4. Rò rỉ hình ảnh Samsung Galaxy S III

Bức ảnh là biểu đồ phát triển sản phẩm bị rò rỉ trong một cuộc họp nội bộ của Samsung, cho thấy sản phẩm có tên Galaxy S III sẽ được cho ra đời vào năm 2012.

Galaxy S II đã được quảng bá trên toàn thế giới từ đầu năm đến nay và điều đó có nghĩa đây là thời điểm nghĩ đến một điều mới mẻ hơn. Công nghệ điện thoại đang phát triển một cách nhanh đến chóng mặt, thiết bị hiện đại của bạn có thể trở nên lỗi thời ngay sau khi bạn bật nó lên.


Top 7 su kien cong nghe tuan qua
Rò rỉ hình ảnh Samsung Galaxy S III - Ảnh: Tech

Sản phẩm được gọi là Galaxy S III có chip lõi kép Samsung Exynos 4212 1.8GHz, màn hình Super AMOLED Plus 4/6 inch hiển thị HD, 2GB Ram và 1 Camera 12 megapixel.

Tuy nhiên nguồn cung cấp ảnh cho biết đây vẫn chưa phải những con số chính thức. Máy ảnh có cảm biến W750 BSI CMOS, hỗ trợ mạng 3GPP LTE - Long Term Evolution và có thể sử dụng ví điện tử Google trên nền tảng NFC - Near Field Communication.

5. Công bố điều tra lớn nhất về dịch vụ điện thoại, Internet và nghe – nhìn

Theo báo cáo Điều tra tổng kết điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe - nhìn toàn quốc năm 2010, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 11/10, Việt Nam đang có gần 15,5 triệu thuê bao điện thoại cố định; 99,7% số xã được điều tra có điện thoại di động; số thuê bao Internet băng rộng đạt gần 3,3 triệu thuê bao và 87,2% số xã được điều tra có thuê bao Internet băng thông rộng; 94,9% số xã được điều tra có điểm truy nhập viễn thông công cộng.


Top 7 su kien cong nghe tuan qua
Công nghệ thông tin Việt Nam đang phát triển mạnh - Ảnh: ICT

Cũng theo số liệu thống kê năm 2010, hiện 100% các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp xã đã có máy tính cá nhân; 99,5% các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, tổ chức chính trị, xã hội cùng cấp có máy tính cá nhân… Với số lượng máy tính được trang bị tại các công sở, cùng nhiều hoạt động đào tạo bài bản công thức về ứng dụng CNTT, phần mềm phục vụ cải cách hành chính tăng theo cấp số nhân qua từng năm.

6. Sony thu hồi 1,6 triệu TV màn hình phẳng Bravia

Tập đoàn Sony vừa thu hồi 1,6 triệu TV màn hình phẳng Bravia trên toàn thế giới bán ra kể từ năm 2007 do lỗi kỹ thuật. Lỗi này có thể khiến các linh kiện bị nóng chảy, có thể gây cháy nổ.


Top 7 su kien cong nghe tuan qua
Sony vừa dính phải 1 vụ thu hồi sản phẩm mới - Ảnh: Tech

Sony đã thu hồi một số lượng lớn Tivi màn hình tinh thể lỏng sau một sự cố vào tháng 9, khi một khách hàng của Sony nhận thấy có vệt cháy và bốc khói khi sử dụng sản phẩm. Bà Yuki Shima, phát ngôn viên tại Tokyo của nhà sản xuất Tivi lớn thứ ba thế giới cho biết, từ năm 2008 đã có 11 sự cố liên tiếp được công bố tại Nhật Bản, tuy nhiên không có ai bị thương.

7. Người gốc Việt chế iPhone thành "bộ não" robot

Bên cạnh khả năng nghe gọi và giải trí, iPhone 4 còn có khả năng trở thành "bộ não" của một chú robot.


Top 7 su kien cong nghe tuan qua
iPhone làm bộ não cho robot
Robot có tên Insert Coin do Peter Seid và một người gốc Việt có nick name Phu Nguyen ở Seattle sáng tạo nên. Hai người đã kết hợp với nhau để sáng tạo ra một chú robot có "não bộ" là chiếc điện thoại iPhone 4 và điều khiển dựa trên công nghệ analog và sóng wifi.

Hoàng Lâm (tổng hợp)

http://tintuc.xalo.vn/001327486939/Lai_them_mot_huyen_thoai_cong_nghe_nua_qua_doi.html

Lại thêm một huyền thoại công nghệ nữa qua đời

Theo vinacorp.vn - 3 ngày trước
Sau sự ra đi của Steve Jobs, Dennis Ritchie, một trong những huyền thoại của ngành CNTT, "cha đẻ" của ngôn ngữ lập trình C và hệ điều hành UNIX đã qua đời ở tuổi 70.
Thông tin về sự ra đi của Richie được thông báo bởi kỹ sư phần mềm Rob Pike, một người bạn và đồng nghiệp cũ của Ritchie. Được biết, ông mất vào ngày 12/10 vừa qua, sau một thời gian dài bị bệnh nặng.

"Richie là người trầm lặng và kín đáo. Ông và tôi đã là bạn bè, đồng nghiệp và cộng tác cùng nhau. Và thế giới đã mất đi một trí óc vĩ đại" - Pike viết trên trang Google+ của mình.

Được biết đến rộng rãi trong cộng đồng công nghệ với tên gọi "dmr", Ritchie đã trải qua phần lớn thời gian cuộc đời mình tại phòng thí nghiệm Bell Labs, một trong những công ty nghiên cứu điện tử viễn thông lớn nhất thế giới. Tại Bell, Ritchie đã gặp Ken Thompson và cả 2 đã cùng nhau tạo nên một hệ điều hành hoạt động hiệu quả hơn trên các hệ thống máy tính cá nhân còn non trẻ. Cuối cùng, vào năm 1971, Ritchie và Thompson cùng một vài đồng nghiệp khác tại Bell công bố phiên bản đầu tiên của hệ điều hành UNIX.

Đến năm 1973, Ritchie cùng Thompson đã cùng nhau viết lại hệ điều hành UNIX bằng ngôn ngữ C, giúp mở rộng tiềm năng của UNIX. Phiên bản này sau đó đã trở nên phổ biến và trở thành cơ sở quan trọng nhất để phát triển các hệ điều hành phổ biến hiện nay, nổi bật là Linux và Mac OS của Apple.

Ritchie đã từng có câu nói nổi tiếng về hệ điều hành UNIX của mình: "UNIX là một hệ điều hành đơn giản, tuy nhiên bạn phải là một thiên tài mới hiểu được sự đơn giản của nó".

Bên cạnh hệ điều hành UNIX, Ritchie đã cùng Thompson hợp tác để phát triển ngôn ngữ lập trình C trong giai đoạn từ 1968 đến 1973 và chính thức giới thiệu vào năm 1972. Ngày nay, C là một trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất thế giới và là nguồn gốc để xây dựng các ngôn ngữ lập trình "mạnh" và phổ biến khác như C++ hay Java…

Lại thêm một huyền thoại công nghệ nữa qua đời
Dennis Ritchie (giữa) và Ken Thompson nhận huân chương do tổng thống Mỹ trao tặng

Trong suốt cuộc đời của mình, Ritchie đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý cho những sự đóng góp của mình trong nền công nghệ thế giới, bao gồm giải thưởng Turing được trao tặng bởi Hiệp hội Khoa học Máy tính trao tặng vào năm 1983 vì thành tựu phát triển lý thuyết hệ điều hành chung và Huân chương Quốc gia về Công Nghệ, được trao bởi tổng thống Mỹ Bill Clinton vào năm 1999 vì phát minh ra hệ điều hành UNIX và ngôn ngữ C.

0o0


Dennis Ritchie

From Wikipedia, the free encyclopedia
Dennis MacAlistair Ritchie

Dennis Ritchie, 1999
BornSeptember 9, 1941
Bronxville, New York, U.S.
Diedfound dead October 12, 2011 (aged 70)
Berkeley Heights, New Jersey, U.S.
FieldsComputer science
InstitutionsLucent Technologies
Bell Labs
Alma materHarvard University
Known forALTRAN
B
BCPL
C
Multics
Unix
Notable awardsTuring Award
National Medal of Technology
Dennis MacAlistair Ritchie (September 9, 1941 – October 12, 2011),[1][2][3][4] commonly known by his username dmr, was an American computer scientist who "helped shape the digital era."[1] He created the C programming language and, with long-time colleague, Ken Thompson, the UNIX operating system.[1] Ritchie and Thompson received the Turing Award from the ACM in 1983, the Hamming Medal from the IEEE in 1990 and the National Medal of Technology from President Clinton in 1999. Ritchie was the head of Lucent Technologies System Software Research Department when he retired in 2007. The 'R' of the K&R C book stands for his name.

Contents

 [hide

Background

Ritchie was born in Bronxville, New York. His father was Alistair E. Ritchie, a longtime Bell Labs scientist and co-author of The Design of Switching Circuits on switching circuit theory. He moved with his family to Summit, New Jersey as a child, where he graduated from Summit High School.[5]
Ritchie graduated from Harvard University with degrees in physics and applied mathematics. In 1967, he began working at the Bell Labs Computing Sciences Research Center, and in 1968, he received a PhD from Harvard under the supervision of Patrick C. Fischer.[6]

Ritchie enjoying conversation in a chalet in the mountains surrounding Salt Lake City at the 1984 Usenix conference.

C and Unix

Ritchie was best known as the creator of the C programming language, a key developer of the UNIX operating system, and co-author of The C Programming Language, commonly referred to as K&R (in reference to the authors Kernighan and Ritchie). Ritchie worked together with Ken Thompson, the scientist credited with writing the original Unix; one of Ritchie's most important contributions to Unix was its porting to different machines and platforms.[7]
The C language is widely used today in application, operating system, and embedded system development, and its influence is seen in most modern programming languages. UNIX has also been influential, establishing concepts and principles that are now precepts of computing.
Ritchie was elected to the National Academy of Engineering in 1988 for "development of the "C" programming language and for co-development of the UNIX operating system."[8]

Awards


Thompson (left) and Ritchie (center) receiving the National Medal of Technology from President Clinton in 1999.

Turing Award

In 1983, Ritchie and Thompson jointly received the Turing Award for their development of generic operating systems theory and specifically for the implementation of the UNIX operating system. Ritchie's Turing Award lecture was titled "Reflections on Software Research".[9]

IEEE Richard W. Hamming Medal

In 1990, both Ritchie and Thompson received the IEEE Richard W. Hamming Medal from the Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE), "for the origination of the UNIX operating system and the C programming language".[10]

National Medal of Technology

On April 21, 1999, Thompson and Ritchie jointly received the National Medal of Technology of 1998 from President Bill Clinton for co-inventing the UNIX operating system and the C programming language which, according to the citation for the medal, "led to enormous advances in computer hardware, software, and networking systems and stimulated growth of an entire industry, thereby enhancing American leadership in the Information Age".[11][12]

Japan Prize

In 2011, Ritchie, along with Thompson, was awarded the Japan Prize for Information and Communications for his work in the development of Unix operating system.[13]

Death and legacy

Ritchie was found dead on October 12, 2011 at the age of 70 at his home in Berkeley Heights, New Jersey where he lived alone.[1] First news of his death came from his former colleague, Rob Pike.[2][3] The cause and exact time of death have not been disclosed.[14] He had been in frail health for several years following treatment for prostate cancer and heart disease.[1][15][2][16] His death came a week after the death of Steve Jobs; although Ritchie's death did not receive as much media coverage,[17][18] computer historians such as Paul Ceruzzi said his influence was comparable.[19]

Notable books

Quotes

 • "I am not now, nor have I ever been, a member of the demigodic party."[20]
 • "Usenet is a strange place."[21]
 • "UNIX is very simple, it just needs a genius to understand its simplicity."[22]
 • "C is quirky, flawed, and an enormous success."[23]
 • C has "the power of assembly language and the convenience of... assembly language."[24]

References

 1. ^ a b c d e Lohr, Steve (October 12, 2011), "Dennis Ritchie, Programming Trailblazer, Dies at 70", The New York Times, retrieved October 13, 2011, "Dennis M. Ritchie, who helped shape the modern digital era by creating software tools that power things as diverse as search engines like Google and smartphones, was found dead on Wednesday at his home in Berkeley Heights, N.J. He was 70. Mr. Ritchie, who lived alone, was in frail health in recent years after treatment for prostate cancer and heart disease, said his brother Bill."
 2. ^ a b c "Unix creator Dennis Ritchie dies aged 70". BBC News. October 13, 2011. Retrieved 2011-10-14. "Pioneering computer scientist Dennis Ritchie has died after a long illness. ... The first news of Dr Ritchie's death came via Rob Pike, a former colleague who worked with him at Bell Labs. Mr Ritchie's passing was then confirmed in a statement from Alcatel Lucent which now owns Bell Labs."
 3. ^ a b Rob Pike (October 12, 2011), (untitled post to Google+), retrieved October 14, 2011, "I just heard that, after a long illness, Dennis Ritchie (dmr) died at home this weekend. I have no more information."
 4. ^ Campbell-Kelly, Martin (October 13, 2011), "Dennis Ritchie obituary", The Guardian, retrieved October 13, 2011, "Dennis MacAlistair Ritchie, computer scientist, born 9 September 1941; died 12 October 2011"
 5. ^ Keill, Liz. "Berkeley Heights man wins Japan Prize for inventing UNIX operating system", Independent Press, February 1, 2011. Accessed October 17, 2011. "Ritchie, 69, has lived in Berkeley Heights for 15 years. He was born in Bronxville, NY, grew up in Summit and attended Summit High School before going to Harvard University."
 6. ^ Dennis M. Ritchie at the Mathematics Genealogy Project.
 7. ^ [Pioneer Programmer Shaped the Evolution of Computers, Wall Street Journal, October 14, 2011, p.A7]
 8. ^ National Academy of Engineering : Members Directory – Dr. Dennis M. Ritchie
 9. ^ The ''Reflections on Software Research'' paper. (PDF) Retrieved on 2011-08-21.
 10. ^ "IEEE Richard W. Hamming Medal Recipients". IEEE. Retrieved May 29, 2011.
 11. ^ Ritchie and Thompson [to] Get National Medal of Technology Bell Labs pre-announcement
 12. ^ Ritchie and Thompson Receive National Medal of Technology from President Clinton Bell Labs press release
 13. ^ Evangelista, Benny, "Ken Thompson, Dennis Ritchie win Japan Prize", San Francisco Chronicle, January 25, 2011
 14. ^ Associated Press (October 13, 2011), "Summary Box: Dennis Ritchie, pioneer in computer programming at Bell Labs, dies at 70", The Washington Post, retrieved October 14, 2011, "NOT KNOWN: Alcatel-Lucent confirmed his death to The Associated Press but would not disclose the cause of death or when Ritchie died."
 15. ^ Gallagher, Sean (October 13, 2011). "Dennis Ritchie, Father of C and Co-Developer of Unix, Dies". Retrieved October 13, 2011.
 16. ^ Binstock, Andrew. "Dennis Ritchie, in Memoriam". Dr. Dobb's Journal. Dr. Dobb's Journal. Retrieved October 14, 2011.
 17. ^ Humphrey, Michael (10/14/2011). "The Inevitable Steve Jobs vs. Dennis Ritchie Discussion". Forbes. Retrieved October 14, 2011.
 18. ^ Mearian, Lucas (October 13, 2011). "Dennis Ritchie and Steve Jobs – quite the juxtaposition". Computer World. Retrieved October 14, 2011.
 19. ^ Langer, Emily (October 14, 2011). "Dennis Ritchie, founder of Unix and C, dies at 70". Washington Post. Retrieved October 16, 2011.
 20. ^ "Google Groups : net.unix-wizards". March 13, 1984.
 21. ^ "Google Groups : comp.lang.c". August 23, 2006.
 22. ^ "Brainy Quote.com".
 23. ^ "The Development of the C Language".
 24. ^ "Dennis Ritchie: The shoulders Steve Jobs stood on".

External links

__._,_.___
__,_._,___

----- Forwarded Message -----
From: Dzung T <dzungthedinh@yahoo.com>
To: ""Exryu-ww-Forum@yahoogroups.com"" <Exryu-ww-Forum@yahoogroups.com>; ""exryu-ww-vannghe@yahoogroups.com"" <exryu-ww-vannghe@yahoogroups.com>
Sent: Tuesday, October 18, 2011 2:33 PM
Subject: [Exryu-ww-Forum] Hoàng hôn của vị thần UNIX No comments:

Post a Comment