Sunday, August 14, 2011

14/08 Bà Tymoshenko sợ bị “biến mất trong tù”Chủ Nhật, 14/08/2011 15:58

(NLĐO)- Trả lời phỏng vấn trang EUobserver từ trong nhà giam, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho biết bà đang lo sợ sẽ bị sát hại.

Bà Tymoshenko bị bắt giam từ ngày 5-8 để điều tra về tội lạm dụng quyền lực khi ký các hợp đồng cung cấp khí thiên nhiên với Nga năm 2009, gây thiệt hại 190 triệu USD cho ngân sách Ukraine. Phe đối lập chỉ trích bà đã phản bội nước nhà để đổi lấy sự ủng hộ của điện Kremlin.
 

Bà Tymoshenko và người ủng hộ bên ngoài tòa án. Ảnh: byut.com.ua
  
Ngày 8-8, tòa án quận Pecher ở thủ đô Kiev đã từ chối thả bà Tymoshenko và giữ nguyên phán quyết tạm giam đến hết ngày 31-8.
 
Ngoài bản án 10 năm tù đang phải đối mặt nếu bị buộc tội, bà Tymoshenko cho trang EUobserver biết điều làm bà lo lắng hiện nay là “bị biến mất” trong tù.
 
Trong bài phỏng vấn đăng tải cuối ngày 12-8 (giờ địa phương), bà Tymoshenko phủ nhận toàn bộ cáo buộc nhằm vào mình, khẳng định chúng đã bị chính trị hóa.
 
Khi được hỏi có lo lắng cho sự an toàn cá nhân trong lúc bị giam giữ hay không, bà trả lời: “Dĩ nhiên là có..". Đã có quá nhiều “tai nạn” trong quá khứ, như nghi án tự tử của cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Yuri Kravchenko”.
 
Ông Kravchenko được phát hiện tử vong vào tháng 3-2005 với 2 phát đạn có vẻ như tự bắn vào đầu. Cái chết của ông xảy ra chỉ một giờ trước khi phải làm chứng về vụ ám sát nhà báo đối lập Georgiy Gongadze, một vụ án đã bế tắc suốt 10 năm trước đó.
 
6 năm sau, vào tháng 3-2011, sự việc mới phần nào sáng tỏ khi cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma chính thức bị buộc tội sát hại ông Gongadze.
Bằng Vy (Theo RIA Novosti, UPI)

No comments:

Post a Comment