Thursday, February 16, 2012

Mẹ bật đèn xanh cho con gái 18 tuổi làm “chuyện ấy”


16/02/2012 12:56:34 PM (GMT+7)

 - “Tôi biết đa số mọi người sẽ sửng sốt, giận dữ và lên án, khi biết một người mẹ 42 tuổi lại cho phép con gái mình quan hệ với bạn trai khi cháu đủ 18 tuổi, như một món quà. Nhưng, tình dục không có tội, nó là một bản năng và nhu cầu tất yếu của con người. Cái sai của người Việt Nam là cố tình lảng tránh để rồi lại quay sang đổ tội con cái mình khi các cháu có hậu quả” 
 Chị Nguyễn Minh Huyền – giảng viên Đại học – trú tại Khu chung cư làng quốc tế Thăng Long – Hà Nội chia sẻ quan điểm giáo dục giới tính với con gái.
 “Chuyện ấy” là một món quà khi con đủ lớn
Tỷ lệ nạo phá thai của trẻ vị thành niên ở Việt Nam quá lớn khiến chị Huyền nghĩ, cách tốt nhất là cho con mình quan hệ tình dục khi cháu có nhu cầu với điều kiện cháu đã có kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ (ảnh minh họa)

 Dưới ánh đèn ngủ nhàn nhạt, gương mặt con gái chị trong sáng đến thánh thiện. Chỉ vài phút trước, gương mặt thánh thiện của con khiến chị rụng rời. Giữa khi chị đang say giấc thì con gái quay sang ôm riết lấy cơ thể chị, tay quấn quýt khắp mặt, khắp lưng mẹ, miệng lẩm bẩm gọi tên – tên của cậu con trai cùng đội tình nguyện, thi thoảng vẫn đến nhà đón đưa con đi chơi, đi học.
 Chị điếng người, tim đập loạn xạ, ruột gan như thắt lại trong thoáng chốc. Hàng trăm giả thiết tuôn ra trong đầu khiến chị không sao chợp mắt được. Con vẫn thở đều, còn nỗi tủi thân trong lòng người mẹ cũng bắt đầu hạ nhiệt. Phải, con gái chị đã không còn là đứa trẻ 15 tuổi hoang mang, ngơ ngác ngày nào nữa…
 Ngược dòng thời gian, chị nhớ lại kỉ niệm không bao giờ quên trong hành trình làm mẹ của mình. Chị kể: “Tôi còn nhớ 4 năm trước, một buổi chiều cô con gái 15 tuổi của tôi chạy ào về nhà. Ấp úng mãi, con bé mới kể, bạn gái thân nhất của nó đã “dính bầu”. Nghe từ “dính bầu” thốt ra từ miệng con gái khiến tôi sốc thực sự. Cứ nghĩ các con đang ở tuổi hồn nhiên trong sáng, ngờ đâu lại có thể xảy ra cơ sự như thế này?
 Cháu gái kia mặt tái xanh, mắt sưng húp khi mẹ con tôi tìm đến. Cháu không dám kể với ai khác ngoài bạn thân là con tôi. Và chúng cầu cứu tôi - người lớn duy nhất mà chúng tin cậy lúc này..
 Sự việc khiến tôi giật mình nghĩ, nếu chẳng may đứa trẻ “dính bầu” kia là con tôi, thì tôi phải làm thế nào? Không chỉ cháu mà bản thân tôi sẽ khổ sở và đau đớn xiết bao!”
Theo số liệu năm 2011 của Tổng cục Thống kê và UNICEF về tỷ lệ sinh con của vị thành niên ở Việt Nam là 4,6%, cao hơn nhiều so với các nước châu Á khác. Cùng với mang thai ngoài ý muốn, tỷ lệ phá thai ở vị thành niên cũng rất cao, chiếm khoảng 20% trong tổng số các ca nạo phá thai ở VN. (ảnh GDXH)

 Chuyện ấy vừa là cú sốc, vừa là cơ hội để chị gần gũi hơn với con.
 “Tôi cứ nghĩ, chuyện tình dục, tình yêu, trinh tiết ... phải bao giờ con chuẩn bị lấy chồng mới dạy. Nhưng sau chuyện đó, tôi quyết định phải nói ngay không thì “quá muộn” mất!”
 Nhờ vừa cùng con chia sẻ một bí mật động trời nên chị dễ dàng tiếp cận với con. Chưa bao giờ hai mẹ con lại gần gũi, cởi mở đến thế với những chủ đề “tế nhị” như con sinh ra từ đâu, vì sao lại có con trong cuộc đời, thế nào là tình dục và quan hệ tình dục an toàn... Không những thế, cháu còn đặt ra nhiều câu hỏi, thắc mắc mà chính chị cũng không ngờ đến..
 Cũng trong buổi trò chuyện ấy, chị và con đã đi đến một cam kết đặc biệt với thỏa thuận về “điều kiện cần và đủ” mà chỉ hai mẹ con hiểu.
 Gương mặt người mẹ sáng rỡ khi nhớ lại cuộc trò chuyện với con: “Tôi nói vui với con, cứ coi chuyện ấy là một món quà, không phải ai cũng được nhận. Nếu con thực sự muốn thì đó cũng có thể là món quà tặng đánh dấu tuổi trưởng thành của con. Điều kiện cần là con phải đủ 18 tuổi, còn điều kiện đủ là tình yêu, và tâm lý sẵn sàng với “nửa kia” tin cậy”. Cháu cười toe toét, bảo tôi nói chuyện y như là chuyên gia tâm lý vậy!
 Hai mẹ con cùng cam kết, tôi sẽ tôn trọng tự do, sở thích cùng mọi quyết định của cháu, chỉ “góp ý” chứ không áp đặt. Ngược lại, cháu cũng phải tôn trọng “điều kiện cần và đủ” mà bố mẹ đưa ra”: Không vượt rào khi chưa đủ 18 tuổi”
 Sau đó, chị còn hướng dẫn con cách dùng thuốc tránh thai, sử dụng bao cao su, giảng giải cho con nghe về về sốc tâm lý hay các nguy cơ mắc bệnh do QHTD.
 “Điều gì đơn giản thì tôi nói, điều gì phức tạp hơn thì tôi mua sách cho cháu tự tìm hiểu.. Nhiều người bạn của tôi khi nghe kể đã giãy nảy lên bảo rằng, tôi liều quá, vẽ đường cho hươu chạy. Tôi chỉ cười, ừ vẽ đường cho chúng nó chạy đúng, còn hơn là giấu giếm, để rồi nước mắt ngắn dài đi chữa cháy lúc “tai nạn” xảy ra!”
"Khi con đã đủ 18 tuổi thì dù khó khăn nhưng tôi cũng thuận lòng chấp nhận
  Nhắc đến “tai nạn” chị lại nghe buốt lòng. Tâm trí chị vẫn rối bời sau đêm ngủ cùng con. Phải khó khăn lắm chị mới vượt qua được.
 “Sáng hôm sau, trong lúc giúp con dọn phòng, tôi “nhắc khéo” con, vừa cười vừa bảo, hôm qua con gái mẹ mơ thấy ai mà ôm mẹ chặt thế. Cháu đỏ mặt cười, không nói gì, chỉ tinh nghịch bảo “Mẹ yên tâm đi, con nhớ “cần và đủ” mà...” Tôi gõ đầu mắng yêu con, miệng cười mà trong lòng muốn khóc. Nhưng dù vậy tôi cũng an tâm phần nào, vì con vẫn còn nhớ những điều mà tôi dạy cháu, vẫn nhớ đến “cam kết” của mình”
 Cũng như nhiều người mẹ luôn nghĩ con mình còn bé bỏng, chị luôn quặn lòng khi dõi theo mỗi bước đi của con.
 Chị bảo rằng: “Lòng mẹ thương con bằng trời bằng biển. Nhưng thương con đến mấy cũng chẳng cha mẹ nào theo sát con, bao bọc, bảo vệ con cả đời được. Chi bằng dạy cho con tự bảo vệ mình. Và vì vậy, biết chắc chắn đến một lúc nào đó, con cũng trưởng thành, biết yêu, biết... làm chuyện ấy.
 Và nếu “lúc nào đó” là lúc này, khi con đã đủ 18 tuổi thì dù khó khăn nhưng tôi cũng thuận lòng chấp nhận”
  •  Minh Tâm (ghi)
 Bạn nghĩ gì về quan điểm bật đèn xanh cho con gái 18 tuổi làm “chuyện ấy” của chị Nguyễn Minh Huyền? Mọi ý kiến tranh luận xin được quý độc giả điền theo mẫu phản hồi hoặc gửi về hòm thư bandoisong@vietnamnet.vn
 Trân trọng cảm ơn! 


http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/60461/me-bat-den-xanh-cho-con-gai-18-tuoi-lam--chuyen-ay-.html

 Đón đọc bài 2: Chuyện sửng sốt: Mẹ cho con gái tuổi teen ngủ với bạn trai tại nhà

Ý kiến bạn đọc

anh hiền, gửi lúc 18/02/2012 15:41:51
"cần suy nghĩ lại": Riêng quan điểm của tôi thì tôi ủng hộ chị về quan điểm vẽ đường cho hươu chạy,nhưng để quan hệ trước hôn nhân liệu có đảm bảo dc danh dự và tự tin của con cái khi đi lấy chồng không?! Đã có biết bao nhiêu dịch vụ vá màng trinh và các cô gái trẻ đã phải đi làm chuyện đó,vậy thử hỏi tại sao họ phải làm như vậy? làm vậy với mục đích gì? Nếu qh trước hôn nhân để rồi đến khi hôn nhân lại đi vá...chả hiểu người Việt Nam đang nghĩ gì nữa. Riêng tôi là con trai nhưng tôi cũng không hoàn toàn ủng hộ! thanks đã đọc lời góp ý
Hung, gửi lúc 18/02/2012 15:41:59
"TOI KHONG THE CHAP NHAN": TÔI THẤY NGƯỜI MẸ NÓI NHIỀU LÝ DO KHÁ THUYẾT PHỤC TUY NHIÊN TÔI LÀ NGƯỜI ĐÀN ÔNG NẾU BIẾT VỢ ĐÃ KHÔNG CÒN TRINH TRẮNG THÌ TÔI SẼ XEM THƯỜNG VÀ KHÔNG THỂ YÊU VỢ CHO DÙ ÍT HAY NHIỀU, MUỐN HAY KHÔNG NHƯNG ĐÓ LÀ ÍCH KỸ CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG TOÀN THẾ GIỚI CHỨ KHÔNG PHẢI VN VÌ TÔI ĐÃ Ở CÁC NƯỚC PHƯƠNG TÂY 15 NĂM, VỀ MẶT NÀY HỌ KHÔNG KHÁC MÌNH NHIỀU ĐÂU.
Ha Hoa, gửi lúc 18/02/2012 15:42:30
"Bố mẹ tôi còn dậy tôi sớm hơn tuổi của cô bé này": Ngay từ khi tôi bắt đầu học cấp 2, bố mẹ tôi đã dạy cho tôi nhiều điều về giới tính. Và khuyên tôi hãy tìm hiểu và phải biết cách tự lo cho mình, biết làm những gì và không nên làm những gì. Đừng lên án người mẹ này, vì các bạn đã thử đứng vào vị trí của con gái khi được bố mẹ dạy cho những điều này. Tôi thực sự biết ơn bố mẹ tôi rất nhiều vì đã yêu cầu tôi phải tìm hiểu và học về giới tính cũng như các bệnh lây lan qua đường tình dục. Tôi hy vọng các ông bố bà mẹ khác nên làm như vậy vì đây chính là cách bảo vệ con tốt nhất!
Diên Vĩ, gửi lúc 18/02/2012 15:42:35
"điều đó phụ thuộc vào ai?": sex trc hôn nhân ko phụ thuộc vào người mẹ mà phụ thuộc vào cuộc sống hôn nhân của con sau này, phụ thuộc vào người đàn ông chung sống vs con gái mình cả đời, biết rằng thân gái khôn nhờ dại chịu, nhưng mẹ cũng ko nên quá dễ dãi, cần phải giáo dục con gái cho đúng vs phẩm chất của người phụ nữ Á Đông, ko ra mặt cấm đoán, nhưng khéo léo dạy con như thế nào cho chúng hiểu dc bản chất của sự việc, biết đâu sau này nó gặp phải người đàn ông cổ hủ thì sao, "bật đèn xanh"! tôi thấy là sai lầm
kim thoa, gửi lúc 18/02/2012 15:42:42
"''bà mẹ có tính lăng loàn''": Xã hội này rồi sẽ hỗn loạn , nếu dạy con theo cách của bà mẹ này. Nếu biết tôn trọng lẫn nhau thì phải dành tới'' đêm tân hôn''
nguyen van a, gửi lúc 18/02/2012 15:42:45
"ddtvg": tôi ủng hộ vân đề chị làm nhưng không nên treo qua như vây, nêu tôi là con chi tôi sẽ hành động ngay khi đủ 18t
Nguyễn Duy Khiêm, gửi lúc 18/02/2012 15:42:39
"Chưa chuẩn mực": Điều kiện cần thì tôi đồng ý nhưng điều kiện đủ thì thật sự chưa thấu đáo. Biết thế nào là khi nửa kia có tình yêu, và tâm lý sẵn sàng với con chị tin cậy chưa? Xã hội ngày càng phát triển sẽ càng làm con người ta sống thoáng hơn trong chuyện tình dục mà.
Nguyễn Duy Hoàng, gửi lúc 18/02/2012 15:42:51
"cám ơn mẹ cô bạn": ko có gì là quá đáng cả. bây giờ thời đại tiên tiến, cần phải sống và biết dạy dỗ con cái như vậy . qua 18 tuổi là đã trường thành rồi. hoan nghênh bà mẹ này
Lương Huy Khoa, gửi lúc 18/02/2012 15:42:48
"Cuộc sống cần những người tiên phong như thế": Rất dũng cảm. Tôi thấy xã hội đã thay đổi nhiều so với cái áp đặt tư duy từ nghìn năm trước. Chẳng phải cuộc sống, rất nhiều người đã làm vậy sao, chẳng qua chúng ta hay đi lối sau :)
haiquan1950, gửi lúc 18/02/2012 15:42:55
"Phải có chọn lựa": Tin chị Huyền cho con gái QHTD trước hôn nhân khi đủ 18 tuổi rất được giới đàn ông hoan nghênh. Tuy nhiên chi Huyền không nói rõ là quan hệ thoải mái hay thỉnh thoảng khi có nhu cầu hay thôi. Nhưng chị Huyền cũng cần dạy cho con chị phải thật tỉnh táo khi cháu quan hệ phải có bảo hộ vì khi không cầm được rất dễ bị bệnh thậm chí là HIV.
TUONG, gửi lúc 18/02/2012 15:43:01
"NHÁM NHÍ": THẬT MHẢM NHÍ KHI CHẠY THEO "VĂN HÓA ÂU TÂY" MÀ KHÔNG BIẾT CHỌN LỰA ,VĂN HÓA VIỆT NAM GẮN CHẶT VỚI THUẦN PHONG MỸ TỤC ,LẤY ĐẠO DỨC LÀM NỀN TẢNG XÃ HỘI ,THỬ HỎI BÂY GIỜ KHÔNG CÓ VĂN HÓA ĐỒ TRỤY TRÀN LAN THÌ THỬ HỎI CÓ NHU CẦU NHƯ VẬY KHÔNG ,ĐÁNG BUỒN LÀ NHIỀU NGƯỜI DẦN CHẤP NHẬN MÀ KHÔNG HIỂU RẰNG VĂN HÓA XÃ HỘI ĐANG XUÔNG DỐC!
Phong Nguyễn, gửi lúc 18/02/2012 15:43:04
"Đồng Tình Nhưng...": Tôi đồng tình về điều kiện cần và đủ mà bà mẹ đưa ra, nhưng theo cách của tôi, thì hãy nói cho con về chuyện tình yêu. Khi thực sự yêu và chắc chắn rằng gắn bó với để trở thành 1 gia đình thì chuyện đó là được. Nhưng trong tình yêu, ai biết được chuyện gì, nên theo mẹ con phải thực sự bình tĩnh và làm chủ được bản thân con nhé. Đừng dại mà đánh mất cái ngàn vàng của chính bản thân mình khi chưa có sự ràng buộc của hôn nhân nhé con.
Bình Nguyên, gửi lúc 18/02/2012 15:43:06
"Rất đúng?": Bà mẹ này rất tuyệt!
Ngô Đăng Sơn, gửi lúc 17/02/2012 16:15:03
"Đồng ý": Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm dạy con như thế! Xã hội ngày nay không thể có tư duy cổ hũ, cần có một làn gió mới, đối mặt nhìn thẳng với vấn đề "tình dục" của trẻ vị thành niên, mình giáo dục tốt sẽ ít đi nhưng vụ nạo hút thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản sau này! HI vọng các bà mẹ thế hệ 7x về sau cần phát huy tư duy này!
nguyen, gửi lúc 17/02/2012 16:15:19
"nguyen": “Tôi biết đa số mọi người sẽ sửng sốt, giận dữ và lên án, khi biết một người mẹ 42 tuổi lại cho phép con gái mình quan hệ với bạn trai khi cháu đủ 18 tuổi, như một món quà. Nhưng, tình dục không có tội, nó là một bản năng và nhu cầu tất yếu của con người. Cái sai của người Việt Nam là cố tình lảng tránh để rồi lại quay sang đổ tội con cái mình khi các cháu có hậu quả” ĐÃ BIẾT SUY NGHĨ TỚI ĐÓ TẠI SAO KHÔNG DẠY CON CHỈ LÀM CHUYỆN ẤY KHI ĐÃ LẬP GIA ĐÌNH ? Điều cần và đủ ở đây tức là chị "treo thưởng " cho con hãy đợi đến 18T con sẽ được làm chuyện ấy !

No comments:

Post a Comment