Thursday, September 8, 2011

08/09 TIP nhận trách nhiệm tấn công Tân Cương - Trung Quốc


Thứ Năm, 08/09/2011 17:18

(NLĐO) - Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) vừa công bố một đoạn băng ghi hình nhận trách nhiệm các vụ cuộc tấn công gần đây tại Tân Cương, miền tây Trung Quốc, làm chết ít nhất 30 người hồi tháng 7.

Trong đoạn băng dài hơn 10 phút công bố vào cuối tháng 8 vừa qua, lãnh đạo TIP Abdul Shakoor Damla, với khuôn mặt bị che kín, nói rằng các cuộc tấn công trên là để trả thù chính phủ Trung Quốc.
 

An ninh tại Tân Cương được siết chặt sau các vụ tấn công. Ảnh: AP
 
Đoạn băng còn nêu tiểu sử tóm tắt của Memtieli Tliwaldi, nghi can đứng đằng sau các vụ tấn công hồi tháng 7 với các hình ảnh anh ta đang đấu vật với các chiến binh khác tại một trại huấn luyện của TIP.
 
Theo nhóm tình báo SITE (Mỹ), Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) đòi độc lập cho khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Được đánh giá là nhóm hồi giáo cực đoan, TIP thành lập vào năm 1993 và có căn cứ tại Pakistan. Các chuyên gia an ninh còn cho rằng các thành viên chủ chốt của TIP đã được al-Qaeda huấn luyện. Trước đây, TIP từng đe dọa tấn công Olympics Bắc Kinh 2008.
 
Tân Cương là quê nhà của người Duy Ngô Nhĩ với đa số theo đạo Hồi. Trong vòng 2 năm qua, khu vực này xảy ra nhiều vụ bạo động khiến ít nhất 197 người chết, nguyên nhân do mâu thuẫn giữa người Duy Ngô Nhĩ bản địa và người Hán.
Hải Ngọc (Theo AP)

No comments:

Post a Comment